คุณรู้จัก “ชาร์โคล” ดีพอหรือยัง?

0

ถ้าจะเปรียบความฮอตฮิตของ “ชาร์โคล” ในยุคนี้ น่าจะเทียบได้กับช่วงพีคของ “ชาเขียว” ที่ไม่ว่าอาหาร เครื่องดื่ม หรือข้าวของเครื่องใช้ก็ต้องมี “กรีนที” เข้ามาเกี่ยวข้องด้วยเสมอ ณ บัดนาวก็เช่นกัน ล้วนนำ “ชาร์โคล” เข้ามาใช้ประกอบในผลิตภัณฑ์อาหาร เครื่องดื่ม ข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ว่าแล้วเราไปทำความรู้จักชาร์โคลให้มากขึ้นกันเถอะ

“ชาร์โคล”

Charcoal food 2

ที่มาภาพ

หรือชื่อเต็มคือ ผงถ่านแอคติเวทชาร์โคล (activated charcoal)  เป็นถ่านที่ได้จากพืชชนิดต่างๆ ส่วนใหญ่เป็นไม้เนื้อแข็ง เช่น เปลือกไม้, ไม้ไผ่ นำไปเผาในอุณหภูมิความร้อนสูงกว่า 1,000 องศาเซลเซียส

จึงจะถูกนำไปใช้ในการประกอบอาหารต่างๆเพื่อจุดมุ่งหมายในแง่ต่างๆ กัน เช่น เพื่อให้มีกลิ่นหอม, ช่วยดับกลิ่น, เพื่อให้อาหาร ขนม หรือเครื่องดื่มมีสีดำ

ข้อสงสัยที่ว่าชาร์โคลมีโทษหรือสารตกค้างหรือไม่?

รวมถึงสีดำจากผงถ่านจะทำให้เป็นมะเร็งได้ไหม คำตอบคือ “ไม่” เพราะถ่านที่เผาจนดำสนิทนั้นสิ่งที่ได้ออกมาจะเป็นคาร์บอน ไม่มีโทษใดๆ กับร่างกาย ซึ่งจะแตกต่างจากเนื้อสัตว์ที่ถูกปิ้งย่างจนไหม้เกรียม เพราะเนื้อสัตว์เป็นโปรตีน สิ่งที่เผาไหม้ออกมาจะเป็นสารไนโตรซามีน ที่เป็นตัวตั้งต้นในการก่อมะเร็งนั่นเอง

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นควรบริโภคในปริมาณที่เหมาะสมเพราะอะไรที่มากเกินไป หรือการรับประทานอาหารที่ไม่หลากหลายย่อมไม่ดีต่อสุขภาพ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *