ฉลองปีใหม่ให้สุขภาพดีตั้งแต่ต้นปีด้วย “ผักใบเขียว”

0

อาหารที่นิยมนำมาเลี้ยงฉลองปีใหม่มักเป็นอาหารที่ใช้วิธีทอด หรือปิ้งย่าง เพราะสะดวกและง่ายต่อการรับประทาน รวมถึงอาหารประเภทเนื้อสัตว์หรือแป้ง ส่วนเครื่องดื่มก็มักเป็นน้ำหวาน น้ำอัดลม แอลกอฮอล์ ซึ่งการรับประทานอาหารเหล่านี้ปริมาณมากหรือต่อเนื่องกันนานๆ อาจทำให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพได้ค่ะ

ข้อมูลจาก รศ.ดร.รัชนี คงคาฉุยฉาย ผู้อำนวยการสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล สรุปความได้ว่า

การรับประทานเนื้อสัตว์ในปริมาณมากๆ จะทำให้ร่างกายเสียสมดุล จากการรับโปรตีนมากเกินไป ส่งผลให้ระบบย่อยอาหารทำได้ยาก รวมถึงเสี่ยงต่อภาวะโรคกระดูกพรุน ซึ่งเกิดจากเลือดในร่างกายมีปริมาณยูเรียสูง ทำให้มีภาวะเป็นกรด มีผลให้ร่างกายขับแคลเซียมออกทางปัสสาวะมากขึ้น

ส่วนการได้รับไขมันหรือแป้งมากเกินความต้องการของร่างกาย อาจเสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วน และคอเลสเตอรอลสูง ส่วนการบริโภคโซเดียมมากเกินไปจะเสี่ยงต่อภาวะความดันโลหิตสูง โรคไต โรคอัมพฤกษ์ โรคหัวใจ ดังนั้น เราควรระมัดระวังการบริโภคอาหารเพื่อเฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่เพื่อสุขภาพที่ดี ซึ่งการเฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่อย่างมีสุขภาพที่ดีทำได้ง่ายๆ เพียงเลือกเฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่ด้วยอาหารเมนูผักจานอร่อย เช่น สลัดผัก ยำตะไคร้ ส้มตำ เมี่ยงปลาทู

ผัก โดยเฉพาะผักใบ อุดมด้วยวิตามิน และเกลือแร่ที่มีส่วนช่วยในกระบวนการเผาผลาญสารอาหาร!

celebrate-the-new-year-with-green-leaf

เพื่อให้ได้พลังงานออกมาใช้ในชีวิตประจำวันแล้ว ผักยังเป็นแหล่งที่ดีของใยอาหาร ซึ่งใยอาหารเป็นสารที่สำคัญในกระบวนการขับถ่ายของเสียจากร่างกาย ลดภาวะเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งบางชนิด โรคริดสีดวงทวาร

นอกจากนี้ ผักใบมักจะมีพลังงานต่ำสามารถรับประทานได้อย่างสบายใจ ช่วยให้เราอิ่มท้องได้เร็วและให้พลังงานที่ต่ำมากๆ กว่ากลุ่มอาหารชนิดอื่น โดยเฉพาะอาหารประเภท แป้ง ไขมันและโปรตีน อีกทั้งผักและผลไม้ยังเป็นแหล่งที่ดีของสารพฤกษเคมีที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ เช่น กลุ่มสารแคโรทีนอยด์ เบต้าแคโรทีน ลูทีน ซีแซนทีน และไลโคปีน มีคุณสมบัติช่วยบำรุงและปกป้องสายตา เพิ่มระบบภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย

ยิ่งไปกว่านั้นการบริโภคอาหารสีเขียวจำพวกผักใบเป็นประจำนอกจากจะมีประโยชน์ทางโภชนาการแล้ว ยังช่วยลดอาการท้องผูก เนื่องจากผักมีใยอาหารสูง ทำให้ร่างกายสามารถขับถ่ายได้สะดวก ลดระยะเวลาในการสัมผัสสารพิษที่อาจปนเปื้อนมาในอาหาร ทำให้ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่

ดังนั้น การจัดเตรียมผักและผลไม้สดในช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลอง จึงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ เพราะนอกจากดีต่อสุขภาพแล้ว ยังช่วยให้อาหารที่เฉลิมฉลองมีสีสันที่สดใสชวนรับประทานอีกด้วยค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *