แมงกินฟันไม่มีจริง ต้นเหตุฟันผุคือแบคทีเรีย!

0

จากกรณีโซเชียลมีเดียมีการแชร์เรื่องการจับ “แมงกินฟัน” ได้ ด้วยการใช้ภูมิปัญญาชาวบ้าน รักษาฟันผุด้วยวิธีโบราณ คือ การใช้สมุนไพรและรมควัน เพื่อให้ตัวแมงกินฟันหลุดออกมา โดยอ้างว่าวิธีดังกล่าวเป็นวิธีโบราณมีการใช้มานานแล้ว

คำถาม คือ แมงกินฟันเป็นเรื่องหลอกเด็กหรือเป็นความจริงกันแน่นะ?

ทพ.ไพศาล กังวลกิจ นายกทันตแพทยสภา กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า…

เรื่องการใช้สมุนไพรเพื่อจับแมงกินฟัน มีการทำมานานแล้ว แต่เรียกได้ว่าเป็นการหลอกลวงเพื่อหวังการขายสมุนไพรรูปแบบหนึ่งเท่านั้น เนื่องจากสมัยก่อนที่ยังไม่มีเทคโนโลยีทางการแพทย์ วิทยาศาสตร์ยังไม่เจริญ ก็อาจยังไม่สามารถพิสูจน์ได้

causes-of-caries-are-bacteria

แต่ขณะนี้จากการที่มีเครื่องมือทางการแพทย์ มีเทคโนโลยีต่างๆ สามารถพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ ได้อย่างชัดเจน 100% ว่า ฟันผุเกิดจากแบคทีเรียที่ไม่สามารถมองได้ด้วยตาเปล่า ซึ่งแบคทีเรียเหล่านี้จะเป็นตัวสร้างกรดขึ้นมาและทำลายเนื้อฟัน ทำให้เกิดฟันผุ ไม่เกี่ยวกับแมงกินฟันแต่ประการใด ส่วนสิ่งเล็กๆ ที่เห็นว่าออกมาจากปาก ยืนยันว่าไม่ใช่แมงกินฟัน แต่อาจเป็นสิ่งของบางอย่างที่ไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่า คืออะไรแต่เชื่อว่ามีการใช้วิธีการบางอย่างจนทำให้เกิดเศษเล็กๆ หลุดออกมาเท่านั้น

โดย รศ.ทพ.เชวงเกียรติ แสงศิรินาวิน คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ให้ความรู้เกี่ยวกับโรคฟันผุว่า…

คนเราแต่ละวัย และต่างคนกัน มีความเสี่ยงต่อโรคฟันผุแตกต่างกัน

ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับ

  1. ธรรมชาติพื้นผิวของฟัน ถ้าฟันเป็นร่องหลุมมาก อาหารตกค้างง่าย จะก่อให้เกิดฟันผุได้ง่าย
  2. เชื้อแบคทีเรีย เชื้อแบคทีเรียที่เริ่มต้นทำให้ฟันผุ คือ Streptococcus mutans ซึ่งมีในปากทุกคน แต่มากน้อยต่างกัน คนที่มีมากฟันผุง่าย
  3. อาหาร น้ำตาล และอาหารรสเปรี้ยวบางชนิดมีค่าความเป็นกรดต่ำ จะทำให้เกิดฟันผุได้มาก นม ผัก ผลไม้ และฟลูออไรด์ ลดการเกิดฟันผุ
  4. คราบจุลินทรีย์ การมีเศษอาหารตกค้างอยู่บนผิวฟันนาน มีโอกาสเกิดฟันผุง่าย แต่การแปรงฟันจะกำจัดคราบจุลินทรีย์ออกจากผิวฟันได้

ทั้งนี้ เราสามารถป้องกันการเกิดฟันผุได้โดยการแปรงฟันโดยใช้ยาสีฟันที่ผสมฟลูออไรด์ ควบคู่กับการใช้ไหมขัดฟัน ลดอาหารจำพวกแป้งและน้ำตาล ที่สำคัญควรไปพบทันตแพทย์ทุก 3-6 เดือนนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *