จริงหรือ? ผ่าตัดเสริมอึ๋มทำให้เกิดมะเร็งเต้านม

0

แม้ความสวยจะเป็นอะไรที่ผู้หญิงส่วนมากยอมสละอะไรหลายๆ อย่างเพื่อแลกมาซึ่งสิ่งนี้ แต่หากความสวยจะมาพร้อมโรคภัยไข้เจ็บ หลายคนก็ยอมอยู่ในสภาพเดิมดีกว่า ล่าสุดมีการแชร์ข้อมูลผ่านสังคมออนไลน์ว่าการศัลยกรรมเสริมเต้านมทำให้เกิดโรคมะเร็งเต้านมได้

ว่าแต่ข้อมูลนี้เชื่อถือได้มากน้อยแค่ไหนกันนะ?

นพ.วิษณุ โล่ห์สิริวัฒน์ ศัลยแพทย์ตกแต่งเสริมสร้าง คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวถึงการศัลยกรรมเสริมเต้านมทำให้เกิดโรคมะเร็งจริงหรือไม่ ในงานเสวนา “สุดยอดนวัตกรรมด้านศัลยกรรมตกแต่ง จริงหรือลวง เลือกอย่างไรให้ปลอดภัย” เมื่อเร็วๆ นี้ โดยมีใจความสำคัญสรุปได้ว่า…

การศัลยกรรมเสริมเต้านม ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับการเกิดมะเร็งเต้านม เพราะพบว่าผู้ที่มีการเสริมเต้านมกับผู้ที่ไม่ได้ทำ มีอัตราการเกิดมะเร็งเต้านมไม่ได้ต่างกันเลย

breast-surgery-causes-breast-cancer-or-not

อย่างไรก็ตาม ก่อนศัลยกรรมเสริมเต้านมจะมีผู้เชี่ยวชาญตรวจประเมินเต้านมผู้มารับบริการก่อนว่า “เต้านม” มีความผิดปกติหรือมีโรคอะไรหรือไม่ หากพบความผิดปกติต้องทำการรักษาโรคเดิมก่อน โดยเฉพาะผู้หญิงที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไป หรือผู้ที่มีประวัติคนในครอบครัวป่วยเป็นโรคมะเร็งเต้านมมาก่อน

โดยทั่วไปแนะนำให้ตรวจอัลตราซาวนด์ หรือแมมโมแกรมดูพื้นฐานของหน้าอกสำหรับปัญหาหน้าอกไม่เท่ากัน ถือเป็นเรื่องปกติ บางคนอาจเกิดจากกระดูกไม่เท่ากัน หรือมีภาวะกระดูกสันหลังคดโดยไม่รู้

โดยทั่วไปผู้หญิงอายุเกิน 40 ปี แนะนำให้ตรวจอัลตราซาวนด์ หรือแมมโมแกรม เพื่อดูพื้นฐานหน้าอกว่ามีอะไรหรือไม่ เวลาไปศัลยกรรมอย่าคิดแต่เพียงว่าจะเอาหน้าอกขนาดเท่านั้นเท่านี้ซีซี แต่ควรปรึกษาว่าหน้าอกเป็นอย่างนี้ต้องทำอย่างไร เพราะบางคนอาจจะเหมาะกับแค่การยกกระชับก็ได้ ดังนั้น การผ่าตัดไม่ใช่การใส่อะไรก็ได้ แต่รวมถึงดารตรวจโรค ตรวจขนาด ทรง และเลือกโมเดล

ทั้งนี้ ภายหลังจากการเสริมเต้านมหากเกิดอาการผิดปกติ เช่น อักเสบ บวม แดง เป็นต้น ควรรีบมาพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัย เพราะอาจจะมีการติดเชื้ออย่างอื่นได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *