จัดฟันออนไลน์ก็มา… ทำเป็นเล่นเสี่ยงอันตรายถึงชีวิต!

0

“การจัดฟัน”

เป็นการแก้ไขปัญหาเรื่องการสบฟันผิดปกติ ฟันซ้อนเก ฟันห่าง ฟันยื่น โดยต้องมีทันตแพทย์ดูแลอย่างใกล้ชิดทุกขั้นตอน ผลลัพท์คือมีสุขภาพช่องปากที่ดีขึ้น และมั่นใจขึ้น

ด้วยความหวังที่จะมีฟันสวยแต่ไม่อยากจ่ายแพง ทำให้บางคนหันไปพึ่งการจัดฟันออนไลน์ โดยหารู้ไม่ว่า กำลังพาตัวเองเสี่ยงอันตราย!

นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ ให้ข้อมูลที่น่าสนใจว่า

ในปัจจุบันธุรกิจจัดฟันแฟชั่นออนไลน์ที่กำลังระบาดอยู่ในขณะนี้มีรูปแบบพัฒนาไปจากเดิมมาก มีแหล่งขายรีเทนเนอร์ขนาดใหญ่ มีร้านที่ลักลอบให้บริการติดอุปกรณ์ลวดดัดฟันแฟชั่นผิดกฎหมาย รวมถึงสามารถหาซื้อได้เองจากร้านค้าออนไลน์โดยสั่งทางอินเตอร์เน็ตและนำมาติดเอง ซึ่งเป็นวิธีที่ไม่ถูกต้องและอาจทำให้เกิดอันตรายได้

ดังนั้น หากมีปัญหาเรื่องการสบฟันผิดปกติต่างๆ ควรได้รับการรักษาจากทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ มีการประเมินก่อนการรักษา เพราะการจัดฟันเป็นการรักษาที่ต่อเนื่องและใช้ระยะเวลานาน เครื่องมืออุปกรณ์ที่ใช้ต้องผ่านขั้นตอนการฆ่าเชื้อ มีการบรรจุในซองอย่างดี รวมไปถึงขั้นตอนในการติดตั้งอุปกรณ์ในการจัดฟันต้องใช้นํ้ายาทำความสะอาดที่ได้มาตรฐานทางการแพทย์

อันตรายจากการจัดฟันแฟชั่นออนไลน์

braces-online

โดย ทันตแพทย์บุญชู สุรีย์พงษ์ ผู้อำนวยการสถาบันทันตกรรม กรมการแพทย์ มีดังนี้

  1. การจัดฟันแฟชั่นออนไลน์ ส่งผลร้ายต่อสุขภาพฟันและสุขภาพช่องปากทำให้เหงือกอักเสบเป็นแผล มีเลือดไหล เกิดแผลในช่องปาก เนื่องจากลวดและพลาสติกอาจกดเหงือกหรือทิ่มเหงือก
  2. สารอันตราย เช่น ปรอท สารหนู ตะกั่ว อาจดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย เนื่องจากการใช้เครื่องมือที่ไม่ได้คุณภาพ
  3. อาจเกิดการติดเชื้อ เนื่องจากขั้นตอนในการทำสกปรก ไม่มีการล้างมือด้วยนํ้ายากำจัดเชื้อ เครื่องมือที่ใช้ไม่มีการฆ่าเชื้อโรค
  4. เกิดฟันผุหรือปวดฟันจากการใส่ลวดในช่องปาก
  5. ทำให้ประสิทธิภาพในการทำความสะอาดฟันลดลง เศษอาหารติดได้ง่าย มีการละลายตัวของรากฟัน
  6. อาจถึงแก่ชีวิตโดยไม่รู้ตัวจากการใส่ลวดเส้นเล็ก ถ้าไม่แน่น หรือหลวม ขยับได้ จะเกิดอันตรายอย่างมาก ยิ่งใส่นอนหรือขณะกินอาหาร ลวดขนาดเล็ก รวมถึงอุปกรณ์ชิ้นเล็กที่ติดไม่แน่นกับลวด อาจหลุดเข้าคอได้

ฉะนั้น หากคิดจะจัดฟันต้องรับบริการจากแพทย์เท่านั้นนะคะ แต่ถ้าพลาดไปแล้วจนเกิดปัญหาจากการจัดฟันออนไลน์และจัดฟันแฟชั่น ต้องรีบไปพบทันตแพทย์ทันทีเพื่อทำการรักษาและแก้ไขค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *