อันตราย ฉีดโบท็อกซ์เข้า “ถุงอัณฑะ” เสี่ยงอักเสบ-ติดเชื้อ

0

เรื่องรูปลักษณ์ดูจะเป็นปัญหาอันดับต้นๆ ที่หลายคนให้ความสำคัญ ไม่เว้นแม่แต่เรื่องในร่มผ้า โดยเทรนด์เพื่อความหล่อที่ว่า คือ  “สโครท็อกซ์” หรือ การฉีดโบท็อกซ์เข้าถุงอัณฑะเพื่อลดความเหี่ยวย่น ว่ากันว่านวัตกรรมนี้จะช่วยให้อัณฑะของคุณผู้ชายดูแต่งตึงได้รูปประหนึ่งดาราหนังโป๊เชียวล่ะ!!

“อัณฑะ” เป็นอวัยวะที่มีหน้าที่สร้างตัวอสุจิ และสร้างฮอร์โมนเพศชาย โดยมีลักษณะเป็นอวัยวะรูปไข่ ขนาดยาวประมาณ 4-5 เซนติเมตร และกว้างประมาณ 2-3 เซนติเมตร หนักประมาณ 25 กรัม จะอยู่ที่ด้านหลัง องคชาต และอยู่ด้านหน้าของทวารหนัก

อัณฑะมี 2 ข้าง ซ้ายและขวา ห้อยอยู่นอกร่างกายในถุง เรียกว่า “ถุงอัณฑะ” ซึ่งถุงอัณฑะนี้จะมีผิวหนังย่นๆ คลุมอยู่ด้านนอกสุด ตรงนี้แม้จะเป็นเรื่องธรรมชาติแต่ก็ทำให้หนุ่มๆ บางคนรู้สึกไม่มั่นใจจนต้องขวนขวายหาวิธีเสริมหล่อเพื่อให้น้องชายเต่งตึงน่ามองด้วยวิธีการฉีดสโครท็อกซ์

botox-injection-into-the-scrotum

นพ.บรรณกิจ โลจนาภิวัฒน์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบทางเดินปัสสาวะ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กล่าวถึงเทรนด์การฉีดสโครท็อกซ์ (Scrotox) หรือ ฉีดโบท็อกซ์เข้าถุงอัณฑะเพื่อลดความเหี่ยวย่น สรุปใจความสำคัญได้ว่า

โบท็อกซ์เป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับกล้ามเนื้อ ในขณะที่ปกติถุงอัณฑะจะเป็นส่วนของผิวหนังจะมีลักษณะเหี่ยวย่นอยู่แล้ว และปกติจะไม่ค่อยไปยุ่งอะไร

หลักการแพทย์ยังไม่มีการฉีดเข้าไปจุดนั้นโดยตรง การใช้โบท็อกซ์ในระบบทางเดินปัสสาวะนั้น ส่วนใหญ่ใช้เพื่อการฉีดกระเพาะปัสสาวะเพื่อลดการเกร็งตัวเท่านั้น ไม่มีข้อบ่งชี้ให้ใช้ฉีดถุงอัณฑะเพื่อลดความเหี่ยวย่น หากมีการฉีดเข้าไปมีโอกาสที่จะเกิดอันตราย บวม เลือดออก อักเสบ ติดเชื้อได้ ดังนั้น ไม่แนะนำให้ใช้

ส่วนประเด็นที่ว่าฉีดโบท็อกซ์แล้วช่วยเสริมเรื่องความรู้สึกทางเพศหรือไม่นั้น คำตอบคือ ไม่เกี่ยวกัน เพราะเรื่องอารมณ์ ความรู้สึกทางเพศนั้น เกี่ยวกับฮอร์โมน ส่วนใหญ่ที่รักษาสมรรถภาพทางเพศนั้น เพื่อทำให้องคชาตใหญ่ ไม่เกี่ยวกับถุงอัณฑะเลย แต่ถ้าถามว่าจะมีผลต่อเรื่องการมีบุตรหรือไม่นั้น คงไม่มี เพราะเป็นเพียงถุงอัณฑะที่ห่อหุ้มลูกอัณฑะอีกชั้นหนึ่ง

ความสวยงามเพียงระยะเวลาไม่นาน เทียบไม่ได้เลยกับอันตรายต่อสุขภาพจากความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นนะคะ ฉะนั้นก่อนคิดจะแต่งเติมเสริมอะไรต้องศึกษาให้รอบคอบค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *