ระวัง “เครื่องดื่มรสหวาน” ทำ อ้วนลงพุง-ตับแข็ง!!

0

ปัจจุบันคนไทยบริโภคน้ำตาลเฉลี่ยคนละ 83.6 กรัมต่อวัน หรือประมาณ 16.7 ช้อนชา สูงกว่าคำแนะนำที่ให้บริโภคน้ำตาลได้ไม่เกินวันละ 6 ช้อนเรียกว่าเป็นสถานการณ์ทางสุขภาพที่น่าเป็นห่วงมาก เพราะเป็นที่รู้กันว่าการบริโภคน้ำตาลที่เกินพอดีนี้นำมาซึ่งปัญหาสุขภาพมากมาย

การบริโภคน้ำตาลมากเกินไปทำให้เกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง โดยเฉพาะโรคอ้วน ซึ่งพบว่าตัวเลขของโรคอ้วนนั้นสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และจะพบว่าผู้หญิงในช่วงวัยกลางคนจะมีน้ำหนักตัวมากกว่าผู้ชายเป็นเท่าตัว นอกจากนี้ ยังพบปัญหาที่เกิดจากน้ำตาล คือ ฟันผุ ซึ่งพบว่า เด็กอายุ 5 ขวบ ฟันผุถึงร้อยละ 80

จากพฤติกรรมการบริโภคน้ำตาลของคนไทย พบว่า แหล่งน้ำตาลส่วนใหญ่มาจากเครื่องดื่ม โดยเฉพาะเครื่องดื่มบรรจุขวดรสหวานที่หันมาใช้ไซรัปฟรุคโตสแทนน้ำตาลทราย ซึ่งน้ำตาลไฮเทคหรือไซรัปฟรุคโตสมีชื่อเต็มว่า “ไฮฟรุคโตสคอร์นไซรับ” (High Fructose Corn Syrup) มีชื่อเรียกย่อว่า HFCS เป็นไซรัปหรือน้ำเชื่อมที่ทำจากแป้งข้าวโพดที่แปลงสภาพให้มีน้ำตาลฟรุคโตสในปริมาณสูง

ซึ่งจะใช้ในอุตสาหกรรมอาหารเพื่อทดแทนน้ำตาลทรายจากอ้อยหรือบีทรูท น้ำตาลฟรุคโตสที่ว่านี้มีความหวานสูงกว่าน้ำตาลทรายหกเท่า ในทางอุตสาหกรรมจึงนิยมใช้เนื่องจากใช้ในปริมาณน้อยกว่าน้ำตาลทราย ทั้งยังเป็นของเหลวไม่ได้เป็นเกล็ดเหมือนน้ำตาลทรายอีกทั้งยังช่วยลดต้นทุนได้ด้วย

beware-of-sweet-drinks-made-obesity-cirrhosis

หากรับประทานไซรัปฟรุคโตสมากเกินไปและร่างกายเผาผลาญไม่หมดจะเปลี่ยนเป็นไขมันไตรกลีเซอไรด์ ทำให้อ้วนลงพุง และเสี่ยงเป็นตับอักเสบ ตับแข็ง เพราะน้ำตาลประเภทนี้เมื่อเข้าไปในร่างกายจะตรงไปที่ตับก่อน แต่ร่างกายจะดึงพลังงานไปใช้ จะเลือกดึงน้ำตาลจากส่วนอื่นของร่างกายก่อนตับ เมื่อเผาผลาญหรือใช้ไม่หมดก็จะเกาะอยู่ที่ตับ

ดังนั้น ก่อนรับประทานเครื่องดื่มควรอ่านฉลากและเลือกดื่มเครื่องดื่มรสหวานอย่างพอเหมาะ

 

 

ที่มาภาพ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *