ชีวิตดี๊ดี เมื่อใช้ “หลัง” อย่างถูกวิธี!!

0

อาการปวดหลังเป็นภาวะที่พบได้บ่อยที่สุดอันดับหนึ่งของโรคกระดูกและข้อ ซึ่งทำให้เกิดความทุกข์ทรมาน และอาจเป็นมากจนไม่สามารถทำงานหรือใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติพบได้บ่อยในคนทุกเพศทุกวัย ไม่เฉพาะผู้สูงอายุเท่านั้น สาเหตุมักเป็นจากกล้ามเนื้อ ข้อต่อกระดูกสันหลัง หรือหมอนรองกระดูกสันหลัง ฉะนั้นความรู้เกี่ยวกับการใช้หลังอย่างถูกวิธี เป็นสิ่งที่เราไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

backs-health

  1. ยกของและเคลื่อนย้ายอย่างถูกวิธี การยกของและเคลื่อนย้ายของอย่างถูกวิธีจะช่วยลดการบาดเจ็บต่อหลังได้ โดยปฏิบัติดังนี้ ห้ามก้มยกของที่พื้นให้ใช้การย่อเข่าแทน ถ้าของอยู่ไกลให้ดึงของเข้ามาชิดตัวแล้วจึงยกขึ้น ห้ามยกของหนักและบิดตัวในเวลาเดียวกันให้หมุนทั้งตัวแทนที่จะบิดที่เอว อย่ายกของหนักเกินกำลังควรหาคนช่วยหรือใช้รถเข็น
  2. อย่ายืนหรือนั่งติดต่อกันเป็นเวลานาน การนั่งหรือยืนติดต่อกันเป็นเวลานานทำให้เกิดการสะสมของแรงที่กระทำต่อหลัง ทำให้เกิดอาการปวดหลังได้ หากจำเป็นต้องนั่งนานควรพักอย่างน้อย 1 ครั้งต่อชั่วโมง ยืดกล้ามเนื้อ ผ่อนคลาย และเดินรอบๆ และหากจำเป็นต้องยืนนานให้เปลี่ยนท่าทางบ่อยๆ วางเท้าข้างหนึ่งบนม้ายืน พิงกำแพงหรือเสาเป็นบางครั้ง
  3. ใช้เก้าอี้ที่ดี ถูกสุขลักษณะ หากจำเป็นต้องนั่งติดต่อกันเป็นเวลานาน การใช้เก้าอี้ที่ถูกต้องตามหลักergonomicจะลดการบาดเจ็บต่อหลังได้ หากไม่มีสามารถดัดแปลงได้โดยการใช้หมอนใบเล็กๆ หนุนหลังและหาที่รองเท้า
  4. ระวังการเล่นกีฬาที่มีความเสี่ยง การเล่นกีฬาบางชนิดจะมีความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บที่หลังได้มาก ได้แก่กีฬาที่มีการก้ม บิดตัวมาก หรือกีฬาปะทะ เช่น กอล์ฟ ฟุตบอล ซึ่งสามารถป้องกันได้โดยการวอร์มอัพ ยืดกล้ามเนื้อก่อนเล่น และเล่นอย่างถูกวิธี
  5. ควบคุมน้ำหนักตัวให้เหมาะสม เนื่องจากน้ำหนักที่มากเกินทำให้กระดูกสันหลังต้องรับน้ำหนักมาก ส่งผลให้เกิดความเสื่อมและการบาดเจ็บได้ง่าย ควรควบคุมน้ำหนักโดยการรับประทานอาหารอย่างถูกต้องและออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
  6. บริหารหลังอย่างสม่ำเสมอ บริหารกล้ามเนื้อหลังและกล้ามเนื้อหน้าท้อง ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการประคองกระดูกสันหลัง ให้แข็งแรงเพียงเท่านี้คุณก็จะมีสุขภาพหลังที่ดี และห่างไกลจากอาการปวดหลังได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *