ทาครีมไม่ระวัง หน้าพังไม่รู้ด้วยนะ!!

0

มีมาให้เลือกใช้แบบละลานตาจริงๆ สำหรับเครื่องสำอางประเภทครีมทาหน้าทั้งหลายแหล่ นอกจากหาซื้อง่ายชนิดที่ไม่ต้องออกนอกบ้าน แค่คลิกหน้าจอก็รอรับที่บ้านได้เลยแล้ว แต่ละแบรนด์ยังชูสรรพคุณซะจนอดเคลิ้มไม่ได้ ต้องจัดมาลองใช้เพิ่มความสวยซะหน่อยส่วนผลลัพธ์จะเป็นเช่นไร อยู่ที่ว่าคุณศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดถี่ถ้วนก่อนตัดสินใจซื้อมาใช้หรือเปล่า

ทาครีมไม่ระวัง หน้าพังไม่รู้ด้วยนะ!! (1)

การซื้อครีมทาผิว ต้องอ่านฉลากให้ละเอียดก่อนนำมาใช้ ทั้งในส่วนที่วางขายตามท้องตลาดทั่วไป ตามเว็บไซต์ต่างๆ หรือตามช่องเคเบิ้ลทีวี ต้องระวังให้ดี เพราะมักจะมีการโฆษณาเกินจริง ครีมทาผิวดังกล่าวอาจจะเป็นของปลอม

หรือมีส่วนผสมของสารโคเบตาซอล ซึ่งเป็นสเตียรอยด์ชนิดที่แรงที่สุด เอาไว้รักษาโรคผิวหนังอักเสบที่เป็นเรื้อรัง หรือเป็นผื่นหนา ซึ่งห้ามใช้ติดต่อกันเกิน 4 สัปดาห์ สารนี้จัดเป็นยาและไม่สามารถอยู่ในเครื่องสำอางได้ สารชนิดนี้ออกฤทธิ์ที่ผิวหนังถึงชั้นหนังแท้และอาจเป็นแผลถาวรซึ่งผลของมันนอกจากไปยับยั้งการสร้างเม็ดสีผิว, ไปรบกวนเรื่องของการสร้างอิลาสติน และคอลลาเจนของผิวหนังแล้ว

ยังทำให้เกิดการแตกลายงาของผิวหนัง ทำให้ผิวบางและเส้นเลือดขยาย หากไปทาที่ใบหน้าหรือบริเวณที่มีต่อมไขมันเยอะจะทำให้เกิดสิวซึ่งรักษายากกว่าสิวทั่วไป และเมื่อผิวบางก็จะแพ้ง่าย และมีโอกาสเสี่ยงเป็นมะเร็งผิวหนังได้ด้วย

ทาครีมไม่ระวัง หน้าพังไม่รู้ด้วยนะ!! (2)

ในประเทศไทยปัญหาการใช้ครีมหรือขี้ผึ้งสเตียรอยด์พบได้ค่อนข้างบ่อย เพราะยาในกลุ่มนี้ประชาชนสามารถซื้อหาได้เองโดยไม่ต้องมีใบสั่งแพทย์ และมีราคาถูก หลายคนมักคิดว่าครีมทาผิวภายนอกไม่ค่อยมีอันตราย

ในขณะที่ประเทศเจริญแล้ว เช่น อเมริกา, ญี่ปุ่น, สิงคโปร์ ครีมในกลุ่มนี้ส่วนใหญ่ประชาชนไม่สามารถซื้อใช้เอง ต้องมีใบสั่งแพทย์ ครีมสเตียรอยด์มีประโยชน์ คือ แก้แพ้ แก้คัน แก้ผื่นผิวหนังอักเสบ บางคนพอใช้แล้วหน้าเรียบ ก็เลยใช้ต่อเนื่อง ถ้าใช้ช่วงสั้น ๆ ไม่เป็นไร แต่ถ้าใช้นานๆ จะติด ไม่ ใช้ไม่ได้ และเพิ่มความแรงของยาขึ้นเรื่อย ๆ ตรงนี้เองที่ทำให้เกิดปัญหาหยุดไม่ได้ พอหยุดผิวหนังจะอักเสบเห่อขึ้นมา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *