เลิกเหล้ากะทันหัน ระวังอาการ “ถอน”

0

ยุคนี้กระแสรักสุขภาพมาแรง แถมการเข้าถึงข้อมูลเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพช่างง่ายดายเพียงแค่ปลายนิ้วสัมผัส หลายคนจึงระมัดระวังในการกินดื่ม เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ และเพราะทราบถึงผลเสียของการดื่มเหล้า จึงทำให้นักดื่มจำนวนไม่น้อยตัดสินใจ “เลิกเหล้า”

alcohol-withdrawal (1)

การเลิกเหล้า… แบ่งออกเป็น

  • การเลิกเหล้าด้วยตนเอง
  • เลิกเหล้ากับหมอ

ในส่วนของการเลิกเหล้าด้วยตนเองนั้นสามารถแยกย่อยออกได้เป็น 2 วิธี คือ

  1. วิธีลดปริมาณการดื่ม วิธีนี้เป็นการค่อยๆ ลดปริมาณการดื่มลงจนนำไปสู่การหยุดดื่มเหล้าอย่างเด็ดขาดต่อไป
  2. วิธีหักดิบ วิธีนี้เหมาะกับนักดื่มผู้ไม่มีอาการถอนพิษสุราในช่วงเช้าหลังตื่นนอน เพราะเป็นการหยุดดื่มเหล้าโดยทันที ทั้งนี้ทั้งนั้นจะสำเร็จหรือไม่ขึ้นอยู่กับความตั้งใจจริง

ปัญหาของการดื่มเหล้าอยู่ที่ปริมาณและความถี่ หากดื่มต่อเนื่องร่างกายจะเริ่มดื้อต่อแอลกอฮอล์ ทำให้ดื่มในปริมาณที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เมื่อดื่มนานๆ เข้า ก็จะทำให้สุขภาพทรุดโทรมส่งผลต่อสมอง

alcohol-withdrawal (2)

 

ดังนั้น การหยุดเหล้ากะทันหันในผู้ที่ดื่มหนัก จึงเกิดอาการถอนเหล้าได้ ซึ่งมีหลายระดับขึ้นอยู่กับปริมาณการดื่ม โดยอาการถอนเหล้า จะเกิดขึ้นตั้งแต่การหยุดดื่มวันแรก เช่น คลื่นไส้ อาเจียน วิตกกังวล มือสั่น ใจสั่น เหงื่อแตก เป็นต้น โดยจะเป็นอยู่ 3-4 วัน แต่หากผู้ที่ดื่มหนักมาก มักจะเกิดอาการชักได้ในวันแรก และเกิดอาการสับสน มีอาการทางระบบประสาท ซึ่งหากมีอาการดังกล่าวควรรีบไปพบแพทย์

การเลิกเหล้านั้น หากไม่ได้รับคำแนะนำอย่างถูกต้อง และไม่มีกำลังใจ โอกาสที่จะกลับไปดื่มหนักซ้ำสูงมาก เทคนิคในการเลิกเหล้าให้ได้ผล คือ บอกคนรอบข้าง ครอบครัว เพื่อน คนรัก เพื่อให้มีกำลังใจและช่วยกันเลิก หรือปรึกษาแพทย์ ศูนย์ปรึกษาปัญหาสุรา เพื่อขอวิธีการเลิกที่ถูกต้อง โดยเฉพาะผู้ที่ดื่มเหล้าหนักมาตลอด เพื่อให้เกิดความปลอดภัย และสามารถเลิกเหล้าได้อย่างต่อเนื่องและเด็ดขาด

 

1 comment

  1. ยังมีอีกทางเลือกครับ ที่ไม่ถึงกับหักดิบซะทีเดียว คือใช้สมุนไพรที่มีสรรพคุณช่วยลดอาการอยากสุราครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *