สยอง! อาหารเสริมผสมยาปลุกเซ็กซ์ อันตรายต่อหัวใจ

0

ไลฟ์สไตล์ที่เร่งรีบ บวกกับการเชื่อคำโฆษณา (ที่ส่วนใหญ่มักจะอวดอ้างสรรพคุณเกินจริง) ทำให้หนุ่มสาวยุคใหม่จำนวนไม่น้อย เลือกที่จะดูแลสุขภาพด้วยการรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร

ที่น่ากลัวคือ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารหลายยี่ห้อไม่ได้มาตรฐาน ล่าสุดกับข่าวการตรวจพบอาหารเสริมที่ลักลอบผสมยาปลุกเซ็กซ์!!

Pills and capsule on hand

คณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้ให้ข้อมูลไว้ว่ากรณีผลิตภัณฑ์ที่ขึ้นทะเบียนเป็นอาหารเสริมนั้นห้ามผสมยาแผนปัจจุบันลงไป ถ้ามีการผสมยาแผนปัจจุบันจะต้องขึ้นทะเบียนเป็นยา อย่างกรณีอาหารเสริม 7ZEED ที่มีการผสมยาซิลเดนาฟิล (sildenafil) นั้น ถือว่าอันตรายมาก เนื่องจากยาดังกล่าวเป็นยาเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ ถ้าใช้มากเกินไปอาจจะทำให้มีปัญหาต่อสุขภาพ ถ้าปริมาณน้อยเกินไปก็ทำให้ไม่ได้ผล ต้องใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์โดยเฉพาะผู้ที่เป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด หากคนที่เป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดไปซื้อมากินโดยที่ไม่รู้ว่ามีตัวยาดังกล่าวผสมอยู่อาจจะให้เสียชีวิตได้

ยาซิลเดนาฟิล (Sildenafil)

แรกเริ่มเดิมที่ถูกนำมาใช้เพื่อรักษาโรคความดันโลหิตสูง และอาการเจ็บหน้าอกด้วยเหตุเลือดไปเลี้ยงหัวใจไม่เพียงพอ จากนั้นจึงถูกนำไปใช้รักษาอาการนกเขาไม่ขันหลังผลการทดลองพบว่า ซิลเดนาฟิลมีฤทธิ์บำบัดอาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศของบุรุษ โดยบ้านเราจะรู้จักซิลเดนาฟิลในยาชื่อการค้าว่า “ไวอากร้า (Viagra)” ถูกจัดอยู่ในหมวดยาควบคุมพิเศษ ต้องสั่งจ่ายโดยแพทย์ผู้รักษาเท่านั้น ไม่สามารถหาซื้อได้ง่ายตามร้านขายยาทั่วไป

ผลข้างเคียงจากการใช้ยาซิลเดนาฟิลในผู้ใช้บางราย เช่น มีอาการปวดศีรษะ อาหารไม่ย่อย คัดจมูก หน้าแดง การมองเห็นภาพผิดปกติ ผลข้างเคียงที่พบได้น้อยแต่อาจมีความรุนแรงมาก ได้แก่ มีภาวะความดันโลหิตต่ำ กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด ความดันในลูกตาสูง และสูญเสียการได้ยิน

การที่มีผู้ผลิตบางรายนำยาซิลเดนาฟิลไปผสมในผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจึงเป็นเรื่องที่อันตรายต่อผู้บริโภคมาก ฉะนั้นก่อนซื้อผลิตภัณฑ์เสริมอาหารมารับประทานต้องอ่านฉลากให้ละเอียด อย่าเชื่อคำโฆษณาชวนเชื่อจนละเลยความปลอดภัย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *