รู้ไว้จะได้ไม่ป่วย.. กับ 8 ทริคดูแลสุขภาพเมื่อลมหนาวเยือน

0

เมื่อมาถึงเดือนสุดท้ายของปีอย่างเดือนธันวาคมเป็นเรื่องปกติที่ขณะนี้อากาศในหลายพื้นที่ของประเทศไทยจะเริ่มเย็นลง แม้ว่าลมหนาวจะมาเยือนให้คลายร้อนแล้ว แต่อย่าเพิ่งลั้ลลาเพราะอากาศที่เปลี่ยนแปลงและลมเย็นๆ นี่แหละ ทำให้หลายๆ คนเจ็บป่วยกันมานักต่อนักแล้ว เพื่อเป็นการไม่ประมาท เรามีทริคดีๆ ในการดูแลสุขภาพเมื่อลมหนาวเยือนมาฝาก

8 health care when winter (2)

  1. เพิ่มภูมิต้านทานร่างกายให้แข็งแรงด้วยการออกกําลังกายอย่างสม่ำเสมอและเหมาะสมกับศักยภาพ
  2. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์โดยเฉพาะอาหารที่มีวิตามินซีสูง เช่น ส้ม ฝรั่ง มะเขือเทศ เป็นต้น และดื่มเครื่องดื่มที่สามารถให้ความอบอุ่นแก่ร่างกายได้ เช่น น้ำเต้าหู้ นมร้อน น้ำขิง น้ำมะตูม โกโก้ร้อน
  3. งดการดื่มสุราหรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิดในช่วงภาวะอากาศหนาว เนื่องจากการดื่มสุรา หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นปัจจัยเสริมที่สําคัญทําให้เสี่ยงต่อการเสียชีวิตในช่วงภาวะอากาศหนาวมากขึ้น
  4. ทาโลชั่น ครีมบำรุงผิวหรือน้ำมันมะพร้าวเพื่อรักษาความชุ่มชื้นของผิวหนัง และทาลิปมันป้องกันริมฝีปากแห้งแตกเป็นแผล
  5. เตรียมเครื่องนุ่งห่มกันหนาวให้พร้อม และทำความสะอาดเสื้อผ้า หรือผ้าห่มกันหนาว โดยเฉพาะเสื้อผ้ามือสองให้แช่ด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อหรือต้ม เพื่อป้องกันโรคผิวหนัง ไม่ห่มผ้าหรือสวมเสื้อผ้าที่เปียกชื้น
  6. หมั่นดูแลรักษาร่างกายให้อบอุ่นอยู่เสมอ และอาศัยอยู่ในที่อบอุ่นสามารถป้องกันลมหนาวได้
  7. ระมัดระวังและเฝ้าสังเกตอาการผู้ป่วยที่รับประทานยาบางชนิด เช่น ยากล่อมประสาท ยารักษา อาการชัก และอื่นๆ ที่มีผลทําให้อุณหภูมิร่างกายลดต่ำลง
  8. ในช่วงภาวะอากาศหนาวอาจทําให้เกิดโรคติดเชื้อได้ง่าย โดยเฉพาะโรคติดเชื้อทางระบบทางเดินหายใจ โรคปอดอักเสบ ควรดูแลร่างกายแข็งแรง และรักษาความสะอาด ล้างมือ หลีกเลี่ยงการคลุกคลีกับผู้ป่วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *