8 สัญญาณอันตรายที่บอกว่าคุณดื่มน้ำน้อยเกินไป!!

0

“น้ำ” เป็นปัจจัยสำคัญในการดำรงชีวิตของมนุษย์ ร่างกายคนเรามีน้ำเป็นส่วนประกอบมากถึง 2 ใน 3 ส่วน และอวัยวะสำคัญต่างๆ ก็มีน้ำอยู่เป็นจำนวนมาก เช่น ปอดมีน้ำอยู่เกือบร้อยละ 90 สมองมีน้ำอยู่ถึงร้อยละ 75 แม้แต่ผิวหน้าก็มีองค์ประกอบประมาณร้อยละ 35

ปริมาณน้ำดื่มในแต่ละวันเป็นสิ่งสำคัญ คนที่ดื่มน้ำน้อยจะทำให้เลือดข้น ระบบไหลเวียนของเหลวในร่างกายจะไม่ปกติ ผิวแห้งหยาบกร้าน ไม่สดใส รวมทั้งอาจจะเกิดอาการเจ็บป่วยต่างๆ

คำถามก็คือ ในแต่ละวันคุณดื่มน้ำเพียงพอต่อความต้องการของร่างกายหรือไม่ เหล่านี้เป็นสัญญาณจากร่างกายที่บ่งว่าคุณดื่มน้ำน้อยเกินไป

8-danger-signs-that-say-you-drink-too-little-water

  1. ปากแห้งและกระหายน้ำ การดื่มน้ำจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับเยื่อบุภายในช่องปากและลำคอ ทำให้ริมฝีปากชุ่มชื้นไม่แห้งผาก
  2. ผิวแห้ง นี่คืออาการเริ่มแรกของการขาดน้ำซึ่งอาจลุกลามกลายเป็นปัญหาที่ใหญ่ขึ้น การขาดน้ำจะหมายถึงการไม่มีเหงื่อซึ่งทำให้ร่างกายไม่สามารถกำจัดคราบสกปรกและน้ำมันส่วนเกินที่สะสมออกไปได้
  3. ตาแห้ง การขาดน้ำจะทำให้ตาแห้งและแดงก่ำเนื่องจากเส้นเลือดฝอยในตาแตก หากร่างกายขาดน้ำท่อน้ำตาก็จะแห้งตามไปด้วย ยิ่งถ้าคุณใส่คอนแทคเลนส์ทุกวัน การขาดน้ำจะส่งผลอันตรายต่อดวงตาอย่างมาก
  4. ปวดข้อ กระดูกอ่อนกับหมอนรองกระดูกมีส่วนประกอบจากน้ำประมาณร้อยละ 80 เราจึงควรป้องกันไม่ให้กระดูกกดทับกันจากทุกก้าวที่เราเดินด้วยการดื่มน้ำให้เพียงพอ
  5. มวลกล้ามเนื้อลดลง กล้ามเนื้อมีน้ำเป็นส่วนประกอบหลัก การดื่มน้ำก่อน ระหว่าง และหลังการออกกำลังกายจะทำให้ร่างกายชุ่มชื้นและเคลื่อนไหวได้สะดวก ช่วยลดโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดการอักเสบและปวดเมื่อย
  6. เหนื่อยล้าและเซื่องซึม เมื่อขาดน้ำ ร่างกายเราจะไปยืมน้ำจากส่วนอื่น เช่น เลือดมาชดเชยแทน ปัญหาที่ตามมาคือการขาดอ็อกซิเจนที่จะไปหล่อเลี้ยงทั่วร่างกาย ผลที่ตามมาก็คือ ร่างกายเหนื่อยล้า ง่วงเหงาหาวนอน ทั้งยังส่งผลให้ป่วยนานกว่าปกติ เพราะการดื่มน้ำจะทำให้ร่างกายสามารถขับพิษออกมาได้อย่างต่อเนื่อง
  7. ระบบทางเดินอาหารมีปัญหา หากร่างกายขาดน้ำ ความแข็งแรงและปริมาณของเมือกในกระเพาะอาหารก็จะลดลง นำไปสู่การเกิดโรคกรดไหลย้อนและอาหารไม่ย่อย รวมถึงอาการท้องผูก
  8. ปัสสาวะน้อยลง หากคุณไม่ได้เข้าห้องน้ำประมาณวันละ 4-7 ครั้ง นั่นอาจหมายความว่าคุณดื่มน้ำไม่เพียงพอ หากปัสสาวะเป็นสีเหลืองเข้มก็แปลว่าร่างกายของคุณกำลังขาดน้ำ ซึ่งนำไปสู่การเกิดโรคทางเดินปัสสาวะอักเสบได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *