7 อันตรายจากน้ำอัดลมที่คุณอาจไม่รู้!!

0

ทั้งหวาน ทั้งซาบซ่า ยิ่งแช่ไว้ให้เย็นเจี๊ยบแล้วดื่ม ขอบอกว่าฟินเวอร์ ไม่แปลกใจที่หลายๆ คนจะเลือก “น้ำอัดลม” เป็นเครื่องดื่มสำหรับดับกระหายคลายร้อน แต่คุณรู้รึเปล่าว่าสิ่งที่แฝงมากับเครื่องดื่มชนิดนี้มันส่งผลร้ายต่อร่างกายเกินกว่าที่คุณจะนึกถึงเชียวล่ะ

7-dangers-of-soft-drinks-that-you-may-not-know

7 อันตรายจากน้ำอัดลมที่คุณอาจไม่รู้!!!

  1. น้ำอัดลมมีองค์ประกอบหลัก คือ น้ำ, น้ำตาล, กรดคาร์บอนิก, กรดฟอสฟอริก, คาเฟอีน, สีและกลิ่นหรือรส รวมถึงสารกันบูดไม่เพียงแต่ไม่ให้ประโยชน์ต่อร่างกายแต่ยังทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของคุณอ่อนแอลง
  2. เนื่องจากน้ำอัดลมมีแก๊ซภายในปริมาณมากจึงทำให้เรารู้สึกอิ่ม จุกเสียดแน่นท้อง รับประทานอาหารได้น้อยลงนำไปสู่การขาดสมดุลทางโภชนาการ
  3. น้ำตาลที่อยู่ในน้ำอัดลมส่งผลเสียต่อฟัน โดยจะไปทำลายสารเคลือบฟัน นอกจากนี้กรดฟอสฟอริก กรดคาร์บอนิค และกรดซิทริคยังทำให้ฟันสึก และทำให้ฟันผุง่ายขึ้น ทั้งยังนำไปสู่อาการเสียวฟัน
  4. น้ำตาลในน้ำอัดลมทำให้เสี่ยงโรคอ้วนโรคอ้วนทำให้เสี่ยงเบาหวานชนิดที่ 2โดยเบาหวานชนิดที่ 2 เมื่อเป็นไปสัก 10-15 ปีจะเริ่มเสี่ยงต่อโรคไตเสื่อมสภาพ ไตวาย ตาเสื่อมสภาพ โรคเส้นเลือดหัวใจอุดตัน เส้นเลือดสมองแตก อัมพฤกษ์ อัมพาตฯลฯ
  5. น้ำอัดลมทำให้ร่างกายสูญเสียแคลเซียมทางปัสสาวะเพิ่มขึ้น เนื่องจากกรดฟอสฟอริกถูกขับออกทางปัสสาวะ ทำให้ร่างกายต้องดึงแคลเซียมมาช่วยในการขับถ่ายของเสียส่งผลให้เสี่ยงต่อโรคกระดูกพรุน
  6. ก๊าซที่มีในน้ำอัดลมจะเข้าไปทำให้ท้องอืด อาหารไม่ย่อย แน่นและจุกเสียดท้องตามมา ไปจนถึงปวดท้อง
  7. น้ำอัดลมมีคาเฟอีนสูง การดื่มน้ำอัดลมเป็นประจำอาจนำไปสู่ภาวะเสพติดคาเฟอีนได้ ซึ่งจะปรากฏอาการต่างๆ เช่น กระสับกระส่าย วิตกกังวล กล้ามเนื้อกระตุก นอนไม่หลับ ใจสั่น เกิดแผลในกระเพาะอาหาร ลำไส้อักเสบนอกจากนี้อาจทำให้นอนไม่หลับในเวลากลางคืน และง่วงนอนในเวลากลางวัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *