ปวดหัวบ่อยหรือเปล่า? 6 ผลกระทบ “ขาดธาตุเหล็ก” ที่หลายคนมองข้าม

0

เหล็กเป็นแร่ธาตุสำคัญที่ร่างกายของเราจำเป็นต้องใช้เพื่อเหตุผลหลายประการ และในขณะที่เราอาจรู้ว่าการไม่ได้รับธาตุเหล็กเพียงพออาจเป็นสิ่งที่ไม่ดีและอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เพื่อนๆ มีรอยคล้ำใต้ดวงตา Julieanna Hever นักโภชนาการและเจ้าของผลงาน Vegiterranean Diet and The Complete Idiot’s Guide to Plant-Based Nutrition บอกว่า

เหล็กเป็นสิ่งสำคัญเนื่องจากเป็นส่วนประกอบสำคัญของเซลล์เม็ดเลือดแดง ร่างกายมีความสามารถในการดูดซับออกซิเจนลดลงทั่วร่างกายหากคุณมีธาตุเหล็กต่ำ

แต่น้อยครั้งที่เราอาจไม่รู้ว่าตัวเองกำลังขาดธาตุเหล็กก็เกิดอาการต่างๆ ยังมีสัญญาณเตือนที่บอกว่า ร่างกายของเรากำลังขาดฐาตุเหล็กด้วยนะ ดังนั้น เราจึงควรต้องรู้ว่า ทำไมร่างกายต้องการฐาตุเหล็กเพื่อเป็นเรื่องพื้นฐานในการดูแลสุขภาพ

6-iron-deficiencies-that-many-people-overlook-1

1.ภาวะโลหิตจาง

ภาวะโลหิตจางคือเมื่อเลือดไม่มีเซลล์เม็ดเลือดแดงที่แข็งแรงเพียงพอและโรคโลหิตจางที่ขาดธาตุเหล็กเป็นชนิดที่พบได้บ่อยมากที่สุดเลยก็ว่าได้

2.ผู้หญิงต้องการธาตุเหล็ก

Sarah-Jane Bedwell นักโภชนาการและเจ้าของผลงานชื่อดังเกี่ยวกับสุขภาพ บอกว่า “ผู้หญิงวัย 19-50 ต้องการธาตุเหล็ก 18 มิลลิกรัมต่อวัน ยิ่งในแม่ท้องก็ยิ่งต้องการเพิ่มขึ้น”

3.ธาตุเหล็กมี 2 ประเภท

แหล่งแร่ธาตุเหล็กที่ดีที่สุดคือ ‘heme iron’ ซึ่งพบเฉพาะในผลิตภัณฑ์จากสัตว์ ได้แก่ เนื้อสัตว์ปีกและปลา ส่วน Non-heme iron เป็นธาตุเหล็กที่พบได้ในพืชและผลิตภัณฑ์จากสัตว์ เช่น ผักใบเขียว ถั่ว ธัญพืช ไข่แดง เต้าหู้และผลไม้แห้ง โดยจะถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้น้อยลง

4.ให้กินคู่กับวิตามินซี แต่ให้หลีกเลี่ยงกาแฟ

ร่างกายดูดซับธาตุเหล็กได้ดีขึ้นเมื่อกินอาหารที่เป็นแหล่งวิตามินซี เช่น สตรอเบอร์รี่ มะนาวและมะเขือเทศ แต่ร่างกายจะดูดซึมธาตุเหล็กได้น้อยลง หากดื่มกาแฟ หรือว่าชา โดยลด 40% และ 70% ตามลำดับ

5.เหนื่อยง่ายถ้าขาดธาตุเหล็ก

อย่างที่บอกหลายคนชอบมองข้ามธาตุเหล็กไป แม้ว่าอาการจะไม่รุนแรงแต่อาการเหนื่อยล้านั้นอาจเกิดจากที่ร่างกายขาดธาตุเหล็ก ซึ่งมันอาจส่งผลกระทบกับการทำงานได้ นอกจากนี้ยังทำให้คนที่ออกกำลังกาย ออกกำลังได้น้อยลง

6.ปวดหัวบ่อย

จากข้อมูลข้างต้น Julieanna Hever นักโภชนาการ ร่างกายมีความสามารถในการดูดซับออกซิเจนลดลงทั่วร่างกายหากคุณมีธาตุเหล็กต่ำ เมื่อเป็นแบบนั้นจะส่งผลให้เราปวดหัวได้นะ


รู้แบบนี้แล้วก็อย่าลืมดูแลตัวเองด้วยการเสริมธาตุเหล็กกันนะครับ :)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *