6 ข้อเสียติดโทรศัพท์ที่ไม่ทันคิด แต่มีผลการวิจัยยืนยันว่าจริง!

0

แม้ในปัจจุบันโทรศัพท์จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเราไปเสียแล้ว แต่อย่างไรก็ดีหากคุณเอาแต่ก้มหน้าจ้องจอโทรศัพท์มากเกินไปก็อาจเกิดอันตรายจนถึงแก่ชีวิตได้เลยทีเดียว และนี่ก็คือเหตุผลว่าทำไม่คุณจึงควรละเว้นจากหน้าจอโทรศัพท์เสียบ้าง

6-disadvantages-of-a-phone-call-but-the-findings-confirm-that-true

1ระวังตาเสีย!

มีผลการศึกษาทดลองบอกว่า การจ้องหน้าจอโทรศัพท์เป็นเวลานาน จะทำให้เนื้อเยื่อของเรตินาได้รับอันตรายจากแสง HEV จากหน้าจอโทรศัพท์ ยิ่งเอาหน้าไปชิดติดจอใกล้ ๆ ก็จะยิ่งได้รับรังสีมากขึ้นไปอีก

2ว่ากันว่า ทำให้ความรักแย่ลง

ผลการศึกษาจากหลายแห่งบอกตรงกันว่าการติดหน้าจอโทรศัพท์มากเกินไปไม่เพียงแต่จะส่งผลเสียต่อดวงตาเท่านั้น แต่ยังเป็นการทำลายความสัมพันธ์ได้ด้วยนะ มีผลงานวิจัยบอกว่า “บางทีคู่รักก็อิจฉาโทรศัพท์ ที่อีกฝ่ายให้ความสนใจมากกว่า”

3. แหล่งเชื้อแบคทีเรีย

โทรศัพท์ก็ไม่ต่างอะไรกับวัตถุอื่น ๆ ที่แบคทีเรียจะมาจับอยู่ ซึ่งหากคุณไม่อยากได้รับเชื้อแบคทีเรียจากการสัมผัสโทรศัพท์ละก็ วิธีหนึ่งที่น่าจะช่วยได้ก็คือการล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ

4ตาเสียไม่พอ คอก็มา!

มีรายงานว่ามีผู้ป่วยโรคไหล่คอตกเพิ่มจำนวนสูงขึ้นในช่วง 2 – 3 ปีที่ผ่านมา ซึ่งเป็นผลมาจากการใช้โทรศัพท์ เนื่องจากในขณะที่เราก้มหน้าลงมองหน้าจอนั้น บริเวณกระดูกสันหลังคอจะได้รับแรงกดเพิ่มขึ้นจากน้ำหนักของศีรษะ ซึ่งจะส่งผลให้เรามีอาการปวดหลังช่วงบนและปวดคอมากขึ้น

5. ระหว่างขับขี่นี่ยิ่งอันตราย

ผลการศึกษาจากสถาบัน Virginia Tech Transportation บอกว่าการใช้โทรศัพท์ในระหว่างขับขี่ยานพาหนะจะทำให้มีความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุเพิ่มมากขึ้นเป็นสองเท่า เพราะโทรศัพท์จะทำให้คุณไม่มีสมาธิอยู่กับการขับรถนั่นเอง

6. อันตรายจากการใช้โทรศัพท์ในขณะเดิน

นอกจากการใช้โทรศัพท์ในขณะขับรถจะเป็นอันตรายแล้ว การใช้โทรศัพท์ในระหว่างที่เดินก็มีโอกาสที่จะเกิดอันตรายได้ไม่แพ้กัน


ไม่ว่าคุณจะใช้โทรศัพท์เพราะความจำเป็นในอาชีพการงานหรือเพราะเสพติดการใช้โทรศัพท์ก็ควรที่จะคำนึงถึงความพอเหมาะพอดีและความเหมาะสมในการใช้ เพื่อที่อันตรายจากการใช้โทรศัพท์จะได้ไม่เกิดขึ้นกับคุณยังไงล่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *