5 ความจริงที่คุณอาจยังไม่รู้เกี่ยวกับ“โรคหวัด”

0

รู้จักกันเป็นอย่างดีสำหรับ “โรคหวัด” และเชื่อว่าแทบทุกคนล้วนเคยป่วยด้วยโรคนี้ เป็นโรคที่พบได้ทั้งผู้ใหญ่และเด็ก (แต่ในเด็กจะพบบ่อยกว่าเพราะมีภูมิคุ้มกันต้านทานโรคต่ำกว่าผู้ใหญ่) โดยโรคหวัดเป็นโรคเกิดได้ตลอดปี แต่พบบ่อยในหน้าฝนและหน้าหนาว

“โรคหวัดเกิดจากการติดเชื้อไวรัส ชนิดที่ทำให้เกิดการอักเสบของอวัยวะระบบทางเดินหายใจส่วนบน”

ซึ่งมีหลากหลายชนิดทำให้ร่างกายทำงานผิดปกติจนมีอาการปวดหัว ตัวร้อน คัดจมูก จาม ไอ มีไข้ เจ็บคอ ปวดเมื่อยตัว ฯลฯ สาเหตุที่เรามักเป็นหวัดเวลาอากาศเปลี่ยนแปลงหรือเมื่อเวลาเดินตากฝน ก็เพราะเชื้อไวรัส ซึ่งเป็นต้นเหตุของโรคแพร่กระจายได้ในอากาศนั่นเอง

แม้หวัดจะเป็นโรคเบสิก ที่แทบทุกคนต้องเคยป่วยด้วยโรคหวัด แต่คุณมั่นใจหรือว่าคุณรู้จักและเข้าใจเกี่ยวกับโรคหวัดดีพอ เหล่านี้คือความจริงที่คุณอาจยังไม่รู้เกี่ยวกับโรคหวัด

colds

  1. การกินยาแก้หวัด ไม่ช่วยให้หายจากหวัดเร็วขึ้นการที่เรารู้สึกว่าอาการดีขึ้นภายหลังกินยา เพราะร่างกายได้พักฟื้นภูมิคุ้มกันจึงสามารถกลับมาสู้กับเชื้อโรคได้ตามธรรมชาติ
  2. โรคหวัดเกิดจากเชื้อไวรัส การกินยาฆ่าเชื้อแบคทีเรียจึงไม่ช่วยให้หายจากหวัด
  3. ยาแก้หวัดช่วยป้องกันการเริ่มเป็นหวัดไม่ได้ รวมถึงป้องกันการกลับมาป่วยเป็นหวัดซ้ำบ่อยๆ ไม่ได้
  4. ไม่ควรสั่งน้ำมูกแรง เพราะการสั่งน้ำมูกจะทำให้โพรงอากาศรอบจมูกหรือไซนัสเกิดการอักเสบติดเชื้อ
  5. หากปล่อยให้เป็นหวัดเรื้อรัง อาจลุกลามกลายเป็นโรคร้ายแรงถึงตายได้ เช่น โรคปอดบวม โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ หรือโรคสมองอักเสบ โดยเฉพาะในเด็กและผู้สูงอายุ ฉะนั้นเมื่อเป็นหวัดต้องรีบรักษาให้หาย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *