5 พฤติกรรมทำร้ายสุขภาพที่ควรหลีกเลี่ยง!

0

ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีย่อมแปรผันตรงกับวันเวลาที่เพิ่มขึ้น เหล่านี้ล้วนส่งผลต่อการใช้ชีวิตของคนในสังคม โดยไลฟ์สไตล์บางอย่างหรือไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไป เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ นำไปสู่อาการเจ็บป่วยและโรคต่างๆ

ลองเช็คดูซิว่าคุณพฤติกรรมที่เกิดจากความเคยชินเหล่านี้หรือเปล่า?

1. นั่งทั้งวัน

5 health-destructive behavior should be avoided! (4)

การนั่งอยู่กับที่เป็นเวลานาน เช่น นั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์หรือขับรถนานๆ ก็ทำลายสุขภาพได้ แถมเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดดำอุดตัน ท้องผูก ข้อเสื่อม มะเร็งลำไส้ใหญ่ ฯลฯ

ดังนั้น ควรนั่งในท่าที่เหมาะสม ลุกยืดเส้นยืดสายบ่อยๆ ถ้าต้องไปทำธุระที่ใกล้ๆ ควรใช้วิธีเดิน ทั้งนี้อย่าลืมทาครีมกันแดดและพกร่มไปด้วย


 

2. พักผ่อนไม่เพียงพอ

5 health-destructive behavior should be avoided! (3)

การนอนไม่พอหรือนอนไม่หลับเรื้อรังนำมาซึ่งความเสี่ยงโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดในสมองความดันเลือดสูง โรคอ้วน และโรคเรื้อรังอื่นๆ นอกจากนี้ผลการศึกษาชิ้นหนึ่งยังเผยว่า ภาวะร่างกายที่นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอก็อาจทำให้ระบบประสาทและสมองค่อยๆ เสื่อมลงไม่ต่างจากคนที่สูบบุหรี่เป็นประจำ


 

3. อดอาหารเช้า หรือกินอาหารไม่ตรงเวลา

5 health-destructive behavior should be avoided! (2)

หากไม่กินมื้อเช้า จะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ ส่งผลให้มีสารอาหารไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอ ทำให้เกิดความเสี่ยงต่อภาวะสมองเสื่อม รวมถึงโรคต่างๆ เช่น โรคเส้นเลือดสมอง โรคหัวใจ โรคเบาหวานส่วนการกินอาหารไม่ตรงเวลานั้น อาจเสี่ยงต่อโรคกระเพาะอาหารอักเสบ กรดไหลย้อน ท้องอืดท้องเฟ้อ จุกเสียด


 

4. กินเนื้อสัตว์และอาหารประเภทไขมันมากเกินไป

5 health-destructive behavior should be avoided! (1)

เนื้อสัตว์อุดมไปด้วยโปรตีนก็จริง แต่โปรตีนเหล่านี้ก็มีส่วนกระตุ้นให้เกิดเซลล์มะเร็งได้ ดังนั้นเพื่อลดความเสี่ยงโรคมะเร็ง ควรลดการบริโภคเนื้อสัตว์ แล้วหันมารับโปรตีนจากพืช เช่น ถั่วหรือเต้าหู้ ควรรับประทานผักและผลไม้ให้ได้ทุกมื้อ อย่ากินอาหารชนิดเดิมซ้ำๆ ควรรับประทานให้หลากหลายและครบหมวดหมู่


 

5.ขาดการออกกำลังกาย

5 health-destructive behavior should be avoided! (5)

อย่าคิดว่าหุ่นดี ไม่อ้วนแล้ว จะทำให้ไม่ต้องออกกำลังกายการออกกำลังกายนั้นมีประโยชน์มากมาย ช่วยเสริมสร้างสุขภาพที่แข็งแรง ทั้งทำให้กล้ามเนื้อและกระดูกแข็งแรง ช่วยให้ระบบต่างๆ ในร่างกายทำงานได้ดี เสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกาย ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ ทั้งยังช่วยผ่อนคลายความเครียดได้ด้วย


เราอาจไม่ต้องทำเป็นกิจวัตรก็ได้ หากมีภารกิจอื่นให้รับผิดชอบ แต่ให้ค่อยๆ ปรับเปลี่ยนไปเรื่อยๆ จนกลายเป็นนิสัยนะคะ :)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *