ชัวร์หรือมั่ว? กับ 5 ความเชื่อว่าด้วยการลดความอ้วน

0

ใครๆ ก็อยากมีรูปร่างดี ไม่แปลกที่หลายคนจะเสาะแสวงหาทุกวิถีทางเพื่อกำจัดไขมันส่วนเกินปัญหาที่เกิดขึ้นและมีให้เห็นความเฟลอยู่เรื่อยๆ ก็คือ การลดน้ำหนักอย่างไม่ถูกวิธี อันมาจากความเชื่อผิดๆ ที่ได้ยินได้ฟังแล้วนำไปปฏิบัติโดยขาดการศึกษาหาข้อมูล นอกจากทำให้ลดความอ้วนไม่ได้ผลแล้ว ยังอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้

5 believed that by reducing obesity (2)

1. การลดความอ้วนที่ดีที่สุดคือการงดอาหาร?

นอกจากทำให้ระบบในร่างกายรวนแล้ว ยังนำไปสู่ความเสี่ยงต่อโรคกระเพาะ แถมถ้าเกิดอาการตบะแตก จะยิ่งกินหนักกว่าเก่าอีก ทางทีดีควรรับประทานให้อิ่มพอดี อาจแบ่งเป็นมื้อเล็กๆ หลายๆ มื้อ แต่ต้องเลือกอาหารให้หลากหลายและครบหมวดหมู่ ควบคู่ไปกับการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ


 

2. วุ้นเส้นกินได้เต็มที่ ไม่อ้วนหรอก?

วุ้นเส้นแม้ทำมาจากถั่วเขียว แต่กรรมวิธีการผลิต เป็นการสกัดเอาเฉพาะส่วนที่เป็นแป้งออกมา เกือบ 90 % เป็นแป้ง มีส่วนที่เป็นโปรตีนและกากอาหารน้อยมาก วุ้นเส้นหนัก 50 กรัม ให้พลังงานได้ถึง 170 แคลอรี่ ซึ่งใกล้เคียงกับข้าวสาร (50 กรัม ให้พลังงาน 175 กิโลแคลอรี่)ฉะนั้นรับประทานมากๆ อาจทำให้อ้วนได้


 

3. กินโปรตีนถั่วเหลืองดีกว่าโปรตีนจากเนื้อสัตว์?

ไม่ได้มีความแตกต่างกันมากนัก แม้โปรตีนจากถั่วเหลืองจะเป็นโปรตีนคุณภาพดี แต่ก็ยังสู้ไข่หรือโปรตีนที่เป็นเนื้อดีไม่ติดมันไม่ได้ ทั้งนี้การกินโปรตีนจากเนื้อสัตว์จะได้สัดส่วนของไขมันมากกว่า จึงควรกินแต่พอดี


 

4. การกินนับแคลอรี่ไม่ทำให้อ้วน?

การกินนับแคลอรี่ เป็นวิธีมาตรฐานอย่างหนึ่งในการลดน้ำหนัก แต่ทั้งนี้อาหารที่หม่ำต้องมีความหากหลายและครบหมวดหมู่ ในปริมาณที่เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย และควรออกกำลังกายควบคู่ด้วย


 

5. ยิ่งเหงื่อออกมายิ่งลดไขมันได้มาก?

เหงื่อเป็นสิ่งที่ร่างกายของเราใช้ขับความร้อนเท่านั้น การสังเคราะห์ไขมันเป็นพลังงานเกิดภายในร่างกาย การอบซาวน่าหรือการใส่เสื้อกันหนาววิ่งเพื่อให้เหงื่อออกมากๆ จึงไม่ได้มีผลทำให้ไขมันลดได้มากขึ้น


 

โห… บางอย่างก็ไม่น่าเชื่อเลยนะคะว่าจะไม่ได้ช่วยให้ลดความอ้วนได้จริงๆ อุตส่าห์เชื่อมานานเลย ต่อไปนี้อ่านข้อมูลอะไรคงต้องพิจารณาให้มากขึ้นแล้วล่ะค่ะ!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *