อยากผอมต้องอ่าน!! 4 ทริคกินมื้อเย็นไม่ให้พลาด

0

“มื้อเย็น”

เป็นอาหารมื้อสำคัญที่ ณ ปัจจุบันถูกหลายคนละเลย เพราะเชื่อกันว่ามื้อเย็นเป็นอุปสรรคของความผอม หากลดอาหารมื้อเย็นจะช่วยให้การลดน้ำหนักเป็นไปได้ง่ายและได้ผลดียิ่งขึ้น ถ้าคุณเป็นหนึ่งในผู้ที่มีความเชื่อเชื้อนี้ เราขอให้คุณเปลี่ยนความคิดซะใหม่

dinner

มื้อเย็นนั้นถือว่าเป็นอีกหนึ่งมื้อสำคัญ แม้ว่าจะไม่เท่ากับมื้อเช้าและมื้อกลางวัน แต่ยังคงจำเป็นต่อร่างกายอยู่ เนื่องร่างกายยังคงต้องการพลังงาน เพื่อนำไปช่วยรักษาความสมดุลภายในร่างกาย ทั้งยังช่วยลดความหิวและความอยากอาหารในเวลากลางคืนอีกด้วย เนื่องจากเมื่อถึงเวลาอาหาร โดยปกติร่างกายจะหลั่งกรดออกมาเพื่อทำการย่อยอาหาร ดังนั้น เมื่อไม่มีอาหารในกระเพาะ น้ำย่อยก็จะมาย่อยกระเพาะแทน นอกจากนี้หากเรางดไม่ทานมื้อเย็นไปเลย จะทำให้น้ำย่อยที่ออกมากัดกระเพาะของเราแทน ทำให้ร่างกายปรับตัวเผาผลาญพลังงานลดลง ประสิทธิภาพของระบบเผาผลาญก็ลดตามลงไป ฉะนั้นหากคุณปรารถนาสุขภาพที่ดีแต่ไม่อยากมีน้ำหนักส่วนเกินจึงควรลดมื้อเย็นมากกว่างด

รวมถึงปฏิบัติตามคำแนะนำเหล่านี้

  1. ควรทานมื้อเย็น ช่วงเวลา 18.00-19.00 น. หรือก่อนเข้านอน 4-6 ชั่วโมง เนื่องจาดโปรตีนต้องใช้เวลาย่อยและดูดซึมถึง 4 ชั่วโมง และการรับประทานอาหารแล้วนอนเลย อาจให้เกิดภาวะกรดไหลย้อนได้นอกจากนี้ หลังมื้ออาหาร ควรเว้นอย่างน้อย 30 นาที จึงค่อยอาบน้ำ เพื่อให้ระบบย่อยทำงานได้เต็มที่
  2. เลือกเมนูเบาๆ ที่ย่อยง่าย เน้นทานผักหรือผลไม้ในมื้อเย็น เพราะมีใยอาหารสูง พลังงานต่ำ ทำให้อิ่ม อยู่ท้อง แต่ได้พลังงานไม่มากจนเกินไป อาทิ ผักลวก ผักต้ม เนื้อปลา แกงจืด โยเกิร์ตผลไม้รสไม่หวาน น้ำตาลน้อย ควรเลือกเมนูให้หลากหลาย เพื่อให้ได้รับวิตามินและแร่ธาตุไม่ซ้ำกันที่สำคัญอย่าลืมเคี้ยวให้ละเอียด
  3. หลีกเลี่ยงอาหารที่ย่อยยาก เช่น ของมัน ของทอด อาหารที่มีกะทิ ขนมหวาน อาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูง ถ้าต้องทานควรทานในปริมาณเล็กน้อย และไม่ควรทานอาหารที่เป็นกรดมาก รวมถึงอาหารรสจัดมากๆ
  4. หากอยากออกกำลังกายหลังมื้อเย็นควรใช้การเดินเรื่อยๆ แทน เพราะเวลาเดิน ลำไส้จะขยับตัว ช่วยให้ย่อยง่ายขึ้น แถมยังได้ใช้พลังงานไปในตัวด้วย การออกกำลังกายหลังมื้ออาหารอาจทำให้จุกได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *