4 ความเชื่อเกี่ยวกับสุขภาพที่อาจเป็นเรื่องพลาดๆ ได้นะ

0

เคยไหมที่คุณได้รับทราบข้อมูลเกี่ยวกับสุขภาพบางอย่าง และคุณก็ทำตามนั้นเพราะคิดว่ามันถูกต้องและดีต่อคุณที่สุดแล้ว แต่บางเรื่องอาจมาจากแหล่งข่าวมั่วๆที่ไม่ได้ดีต่อสุขภาพจริงก็ได้ ดังนั้นลองพิจารณาเสียใหม่และปรับแก้ดู เพื่อจะได้ปฏิบัติถูกต้องซะที

4-beliefs-about-health-may-be-a-mistake

1. งดคาร์โบไฮเดรต

คาร์โบไฮเดรต อย่าง ขนมปัง มันฝรั่ง แป้ง ข้าวและผลิตภัณฑ์จากธัญพืชอื่นๆอาจทำให้คนเรามีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นหากทานมากจนเกินไป เคล็ดลับก็คือควรเลือกรับประทานคาร์โบไฮเดรตให้ถูกประเภท เช่น ข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีท ในปริมาณที่พอดีไม่มากจนเกินไป แค่นี้ก็ไม่ทำให้อ้วนแล้ว

2. ต้องถ่ายได้วันละครั้ง

การเข้าห้องน้ำเป็นประจำวันละ 1 ครั้งไม่ได้เป็นสิ่งที่ถูกต้องสำหรับทุกคนเสมอไป เพราะยังขึ้นอยู่กับนิสัยการรับประทานส่วนตัวอีกด้วย ทานมากก็ถ่ายมาก ทานน้อยก็ถ่ายน้อย แต่บางคนที่มีสุขภาพดีเยี่ยมก็อาจจะบ่อยกว่านั้น ทางที่ดีควรใส่ใจในพฤติกรรมการเข้าห้องน้ำที่มีความถี่มากน้อยกว่าเดิม มีอาการเจ็บปวดหรือเลือดออกด้วยดีกว่า

3. ว่าด้วยเรื่องยาฆ่าเชื้อ

การศึกษาในปี 2015 ได้แสดงให้เห็นถึงความแตกต่างระหว่างสบู่ก้อนธรรมดากับสบู่ฆ่าเชื้อที่ช่วยในการปกป้องเชื้อแบคทีเรีย 20 สายพันธุ์ ปรากฏว่ามันไม่มีความแตกต่างอะไรเลย ดังนั้นใช้สบู่ก้อนแบบเดิมก็ได้

4. ดีท็อกซ์บ่อยๆ

โดยปกติร่างกายมีการดีท็อกซ์โดยธรรมชาติอยู่แล้วซึ่งก็คือตับนั่นเอง ส่วนวิธีการต่างๆอย่างเช่น น้ำผักและผลไม้ปั่นเพื่อการดีท็อกซ์ จะทำให้ร่างกายสูญเสียสารอาหารที่สำคัญไปเนื่องจากสิ่งเหล่านี้จะไปแทนที่อาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย เราจึงควรปล่อยให้ร่างกายทำหน้าที่ตามธรรมชาติและหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ การดื่มแอลกอฮอล์ การรับประทานเนื้อแดง ธัญพืชขัดสี และไขมันอิ่มตัวมากเกินไปดีที่สุด


และนี่ก็คือสิ่งที่หลายคนคิดว่าดี แต่ความจริงแล้วไม่ได้ดีอย่างที่คิด ดังนั้นมาปรับความเข้าใจกันใหม่ และปรับพฤติกรรมเพื่อสุขภาพที่ดีกันใหม่จะดีกว่า แถมไม่ต้องเสียเงินไปอย่างเปล่าประโยชน์อีกด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *