3 ธัญพืชชื่อแปลกหูที่สรรพคุณเริ่ดจนคุณไม่ควรมองข้าม

0

“ธัญพืช” เป็นหนึ่งในอาหารสุขภาพ อุดมด้วยสารอาหารอันมีประโยชน์ต่อร่างกาย เมื่อเราพูดถึงธัญพืช ภาพที่ผุดขึ้นมาในหัวของคนส่วนใหญ่ คือ ข้าว งาถั่ว ซึ่งเป็นชนิดที่เราได้ยินได้เห็นผ่านหูผ่านตาบ่อย ๆแต่รู้หรือเปล่าคะว่ายังมีธัญพืชอีกหลายชนิดที่อัดแน่นด้วยคุณค่าทางอาหาร โดยเฉพาะ 3 ธัญพืชชื่อแปลกหูเหล่านี้!!

3 ธัญพืชชื่อแปลกหูที่สรรพคุณเริ่ดจนคุณไม่ควรมองข้าม

1. “เทฟ” (Teff)

Thin gourmet snack crackers in a green bowl

ธัญพืชน้องใหม่มาแรงจากเอธิโอเปีย มีโปรตีน แคลเซียม เส้นใยอาหาร วิตามิน เหล็ก และโพแทสเซียม มีรสหวานอ่อนๆและมีกลิ่นหอมคล้ายถั่วความที่เป็นธัญพืชขนาดเล็กเทฟจึงมักมาในรูปของแป้ง เรียกว่า Teff flour เป็นแป้งเนื้อละเอียด ได้มาจากการบดเมล็ดเทฟเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการหลีกเลี่ยงสารกลูเตนจากแป้งสาลีโดยแป้งเทฟสามารถนำมาทำเป็นขนมปัง พาสต้าฯลฯ ทดแทนแป้งสาลีได้นำไปชงเป็นเครื่องดื่มร้อนหรือนำไปต้มเป็นโจ๊กก็รับประทานง่ายแถมยังได้คุณค่าทางอาหารไปอีกแบบ

2. “ควินัว” หรือ “คีนัว” (Quinoa)

Quinoa salad with broccoli,sweet potatoes and tomatoes

เป็นพืชตระกูลข้าวที่ให้พลังงานสูง มีโปรตีนปริมาณมากถึงร้อยละ 16-18 มีไฟเบอร์สูง มีแคลเซียม ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม และธาตุเหล็ก เป็นอาหารที่ย่อยได้ง่ายและปราศจากกลูเต็น เป็นแหล่งรวมกรดอะมิโน กรดเอซิดไขมันดี และสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดไม่ให้สูงจนเกินไป และควบคุมระบบการย่อยอาหารอีกด้วยแถมยังอยู่ท้อง ทำให้อิ่มนาน ไม่หิวง่าย

3. “เมล็ดเจีย” หรือ “เมล็ดเชีย” (Chia Seed)

Chia word made from seeds.

มีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย ได้แก่ ไฟเบอร์ กรดไขมันดีชนิดโอเมก้า-3 และโอเมก้า-6 แคลเซียม สารต้านอนุมูลอิสระ และโปรตีน ซึ่งเมื่อนำเมล็ดเจียไปแช่กับน้ำ น้ำผลไม้ หรือ นม เมล็ดเจียสามารถพองตัวได้ถึง 12 เท่า เมื่อกินเข้าไปแล้วจะกลายเป็นเจล ลักษณะคล้ายเม็ดแมงลัก ซึ่งกากใยนี้ทำให้อิ่มนานขึ้น อีกทั้งยังมีแคลอรีต่ำ ย่อยง่าย ร่างกายไม่สะสมเป็นไขมัน


 

แม้ธัญพืชเหล่านี้จะมีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่ก็ควรบริโภคแต่พอดี ควบคู่กับการรับประทานอาหารให้ครบหมวดหมู่ ให้มีความหลากหลายคละเคล้ากันไปและออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *