10 เรื่องเกี่ยวกับมะเร็งที่คุณควรรู้

0

10 เรื่องเกี่ยวกับมะเร็งที่คุณควรรู้

1. มะเร็งไม่ใช่เรื่องเวรกรรม

เพราะกว่า 70% ของมะเร็งสามารถรักษาให้หายขาดได้ ถ้าหากรู้เร็ว การตรวจคัดกรองโรคและการป้องกัน จึงเป็นสิ่งที่ควรทำ

2. อ้วนเสี่ยงมะเร็ง

คนอ้วนมีความเสี่ยงเป็นมะเร็งสูงกว่าคนปกติ 2-3 เท่า ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ จึงสำคัญเพราะจะช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน เพิ่มออกซิเจนให้กับเลือด และสร้างเกราะป้องกันมะเร็งได้อีกทางหนึ่ง

3. กินเสี่ยงมะเร็ง

สถาบันมะเร็งแห่งชาติสหรัฐ ประเมินว่า 1 ใน 3 ของการเสียชีวิตด้วยมะเร็งสัมพันธ์กับเรื่องอาหาร อาหารที่ให้พลังงานสูง อาหารจากเนื้อสัตว์ อาหารที่ยืดอายุการเก็บรักษา อาหารปนเปื้อนเชื้อรา พยาธิ ของปิ้งย่าง ไส้กรอก แหนม ข้าวโพดคั่วถุงอบไมโครเวฟ น้ำอัดลม มันฝรั่งทอด และแอลกอฮอล์

 

4. กินต้านมะเร็ง

คือกินอาหารให้ครบหมู่ ไม่ซ้ำซากจำเจ โดยพยายามกินอาหารชนิดต่างๆ ไม่น้อยกว่า 20 ชนิด ซึ่งนอกจากจะได้รับสารอาหารหลากหลายแล้ว ยังป้องกันสารพิษที่อาจปนเปื้อนมากับอาหารซ้ำๆ โดยที่เราไม่รู้ตัว ควรเน้นธัญพืชทั้งเมล็ดที่ไม่ผ่านการขัดสี ผัก และผลไม้ (หลากสี)

5. กินกากใย

สู้มะเร็งลำไส้ใหญ่ นอกจากลดอาหารหมักดอง ปนเปื้อนสารพิษ เนื้อแดง การป้องกันมะเร็ง ยังทำได้โดยการบริโภคผักผลไม้อยู่เป็นนิจ เพราะมีใยอาหารที่ช่วยดักจับสารพิษ และช่วยในการขับถ่าย อาหารที่มีกากใยหรือไฟเบอร์ เช่น ข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีต ถั่ว ข้าวโพด บวบ แอปเปิ้ล ฝรั่ง ลูกพรุน ฯลฯ

 

6. กินเหล้า = มะเร็ง

นักดื่มจะเสี่ยงต่อมะเร็งตับ มะเร็งช่องปาก มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งคอหอย มะเร็งกล่องเสียง มะเร็งเต้านมในเพศหญิง มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งลำไส้ใหญ่ ฯลฯ

7. สิงห์อมควันเสี่ยงมะเร็ง

20-30 เท่าผู้ที่เป็นมะเร็งปอดร้อยละ 90 มาจากการสูบบุหรี่ ผู้ที่สูบบุหรี่มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งปอดมากกว่าผู้ที่ไม่สูบบุหรี่ 20-30 เท่า ขึ้นอยู่กับจำนวนและระยะเวลาที่สูบบุหรี่ และผู้ที่ไม่ได้สูบบุหรี่แต่สูดควันบุหรี่มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งปอด มากกว่าคนปกติถึง 1.2-1.5 เท่า

8. ตรวจเต้า-ภายใน อย่าอาย

การลดความเสี่ยงคือการตรวจคัดกรอง ตรวจมะเร็งปากมดลูกและตรวจมะเร็งเต้านม ควรสังเกตอาการผิดปกติและตรวจเต้านมเมื่ออายุ 35 ปีขึ้นไปด้วยการเอกซเรย์เต้านม

9. เครียดเสี่ยงมะเร็ง

แม้ยังไม่ทราบแน่ชัดถึงกลไกความสัมพันธ์ระหว่างความเครียดกับการเกิดมะเร็ง แต่การศึกษาทั้งในคนและสัตว์ พบว่าความเครียดเรื้อรังทำให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายอ่อนแอลง ซึ่งอาจส่งผลต่อการเกิดมะเร็ง นอกจากนี้ความเครียดยังส่งผลต่อการขยายขนาดและแพร่กระจายของเนื้องอก

10. พันธุกรรม ต้องระวังพิเศษ

ยิ่งเมื่อมีคนในครอบครัว ญาติพี่น้องเป็น ก็ยิ่งเสี่ยงมากขึ้นเป็นเงาตามตัว โดยเฉพาะคนที่มีพันธุกรรมต้องหมั่นดูแลสุขภาพมากขึ้น การตรวจคัดกรองมะเร็งเพื่อค้นหามะเร็งในระยะเริ่มแรกนับเป็นสิ่งสำคัญประการหนึ่ง เพราะหากค้นพบเร็วก็จะทำให้การรักษามีประสิทธิภาพมากขึ้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *