เรื่องพลาด ๆ ที่อาจเข้าใจผิดเกี่ยวกับ “โควิด-19”

0

ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในหลายประเทศทั่วโลก รวมถึงในบ้านเรา ด้วยความหวาดกลัวและตื่นตระหนก หลายคนจึงหาสารพัดวิธีเพื่อป้องกันตัวจากโรคดังกล่าว ปัญหาคือมีคำแนะนำทางสุขภาพแบบผิด ๆ จำนวนไม่น้อยที่ส่งต่อกันในโลกออนไลน์ นำไปสู่การป้องกันตัวจาก “โควิด-19” ที่ผิดวิธีจนเกิดความเสี่ยงแทน

11

 

เรื่องพลาด ๆ ที่อาจเข้าใจผิดเกี่ยวกับ “โควิด 19”

Q : จริงหรือไม่ที่เชื้อไวรัสโควิด-19 สามารถแพร่กระจายผ่านอากาศได้ (airborne)?

A : ไม่จริง การแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโคโรนา จะแพร่ผ่านละอองเสมหะ (droplets) ไม่ใช่การแพร่กระจายทางอากาศ (airborne) ซึ่งผู้รับเชื้อต้องอยู่ใกล้ชิดกับผู้ไอ จาม ในระยะน้อยกว่า 90 ซม. และต้องสัมผัสกับสารคัดหลั่ง เช่น น้ำมูก น้ำลาย เสมหะ เข้าทางเยื่อปาก จมูก ตา

 

Q : จริงหรือไม่ที่หน้ากากผ้ากันเชื้อไวรัสโควิด-19 ไม่ได้?

A : ไม่จริง หน้ากากผ้าเป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับประชาชนที่ไม่ป่วย ใช้เมื่อต้องเข้าไปในพื้นที่เสี่ยง สามารถลดการปนเปื้อน ละอองฝอย จากการไอจามได้ ทั้งนี้สามารถนำมาซัก พึ่งแดดให้แห้ง แล้วนำกลับมาใช้ได้อีก

 

Q : จริงหรือไม่ที่เราสามารถตรวจการติดเชื้อที่ปอดด้วยตัวเองด้วยการกลั้นหายใจ?

A : ไม่จริง ยังไม่มีหลักฐานเชิงประจักษ์ทางการแพทย์ว่าสามารถใช้วิธีดังกล่าวเพื่อตรวจสอบการติดเชื้อที่ปอดด้วยตนเองได้ ซึ่งปกติแล้วการตรวจปอดมีการอักเสบจากการติดเชื้อหรือไม่นั้น จะต้องให้แพทย์เป็นผู้วินิจฉัยโรคด้วยการฟังเสียงปอด ร่วมกับการเอกซเรย์ปอด เพื่อดูว่ามีฝ้าขาวผิดปกติไหม

 

Q : จริงหรือไม่ที่การดื่มน้ำร้อน กินขิง กระเทียม พริก สามารถป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้?

A : ไม่จริง ขณะนี้ยังไม่มีผลการศึกษาทางการแพทย์ที่สามารถยืนยันได้ว่า การกระทำดังกล่าวสามารถป้องกันได้ การป้องกันตนเองที่ดีที่สุด คือ ลดการสัมผัสกับสิ่งต่าง ๆ ที่ไม่จำเป็น

 

Q : จริงหรือไม่ที่การดื่มน้ำเยอะ ๆ การกลั้วคอด้วยน้ำอุ่นผสมเกลือ หรือน้ำส้มสายชู สามารถป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้?

A : ไม่จริง กรณีที่เชื้อไวรัสเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจหรือหลอดลม การดื่มน้ำ กลั้วคอ จะไม่สามารถช่วยกำจัดเชื้อในคอไม่ให้รุกล้ำต่อไปเข้าสู่หลอดลม และเนื้อปอดของคนได้มากนัก เพราะน้ำจะลงไปตามหลอดอาหาร ซึ่งเป็นคนละส่วนกัน

 

Q : จริงหรือไม่ที่แผ่นห้อยคอที่ข้างในบรรจุสารคลอรีนไดออกไซด์ สามารถป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้?

A : ไม่จริง คลอรีนไดออกไซด์จะต้องสัมผัสกับเชื้อโรคโดยตรง หรือเทราดลงไปกับพื้น ไอระเหยที่ออกมาจะได้สามารถฆ่าเชื้อโรคได้ แต่การนำมาห้อยคอย่อมไม่สามารถทำให้เชื้อโรคตายได้ ตรงกันข้ามอาจส่งผลเสียต่อร่างกาย กล่าวคือ การสัมผัสสารคลอรีนไดออกไซด์นาน ๆ ทำให้มือพอง มือเปื่อยได้ รวมถึงการสูดดมนาน ๆ จะทำให้หายใจไม่ออกได้

 

จะเห็นได้ว่าเราไม่ควรตื่นตระหนกจนขาดสติ เพราะเชื้อไวรัสโควิด-19 สามารถป้องกันได้ด้วยการหมั่นล้างมือให้สะอาด สวมหน้ากากอนามัย ไม่นำมือมาสัมผัสตา จมูก ปาก โดยไม่จำเป็น และไม่พาตัวเองไปอยู่ในพื้นที่เสี่ยง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *