งานวิจัยฟินแลนด์เผย สารอาหารที่ช่วยให้ ‘ระยะหวัด’ สั้นลง

0

แค่กๆ … 

Funny sick man who has flu blowing nose with tissues

ช่วงนี้หลายคนเป็นหวัดกันแบบกระจายตัวทั่วบ้านทั่วเมืองเลยทีเดียว จะว่าไปแล้วนะครับ เฮียว่าเจ้า “หวัด” เนี่ยมันเป็นโรคน่าสร้างความน่ารำคานให้เราไม่น้อย แม้ว่าจะไม่ใช่โรคร้ายแรงก็เถอะ แต่ถ้าเป็นแล้วก็อยากหายไวไว

อย่างนั้น ฟังทางนี้เลยครับ! มีงานวิจัยจากประเทศฟินแลนด์เปิดเผยว่า “ยาอมที่มีส่วนผสมของสังกะสี” ช่วยร่นระยะเวลาการเป็นหวัดให้สั้นลงได้

นักวิจัยได้ตัดสินใจกินสังกะสีปริมาณ 80-92 มิลลิกรัม ต่อวัน ซึ่งได้ผลที่ว่าโดยเฉลี่ยแล้วระยะเวลาการเป็นหวัดจะอยู่ที่ 7 วัน แต่ผลปรากฏว่าเมื่อทานสังกะสีเข้าไปในปริมาณดังกล่าว ทำให้ระยะการเป็นหวัดสั้นลงเหลือ 3 วันเท่านั้น

นั่นอาจเป็นเหตุผลที่อธิบายว่าสังกะสีเป็นตัวยาที่สามารถลดการเกิดซ้ำของไวรัสซึ่งเป็นสาเหตุของหวัดนั่นเอง Murray Grossan นายแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านหู ตา คอ จมูก จาก Cedars-Sinai Medical Center เมือง Los Angeles ได้กล่าวเพิ่มเติมไว้ “มันสามารถทำให้ไวรัสอ่อนแอลงและเราก็รู้สึกดีเร็วขึ้นนั่นเอง”

ดังนั้น หากเพื่อนๆ รู้สึกมีอาการหวัดแรกๆ ให้ลองหาอาหารที่มีสังกะสีมาทานเพื่อบรรเทาอาการดู เช่น หอยนางรม ตับและน้ำมันจากตับโกโก้ เมล็ดฟักทอง ถั่วลิสง (เฮียยังไม่แนะนำให้ไปหายาหรืออาหารเสริมสังกะสีโดยตรงนะครับ) ทั้งนี้จากการศึกษาได้ผลในส่วนของหวัดทั่วไปเท่านั้น หากเป็นไข้หวัด เฮียแนะนำให้ไปหาหมอจะดีที่สุด อย่าเที่ยวหายากินเองสุ่มสี่สุ่มห้านะครับ!

 

ที่มา : Zinc acetate lozenges for treating the common cold: an individual patient data meta-analysis

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *