3 เรื่องแย่ Office Man ที่อยากให้เช็ค ปรับเพื่อสุขภาพ

0

ชาวออฟฟิศทั้งหลายชีวิตเป็นแบบนี้หรือเปล่า?

worst-office-man-ever-wanted-to-check-out-fine-for-health-3

  • ตื่นเช้ามาดื่มกาแฟให้ตาสว่าง
  • ช่วงบ่ายหิวๆตามหาขนมหวานเพื่อไม่ให้หลับ
  • ตอนเย็นกลับบ้านซื้อของทอดขนมกรุบกรอบกลับมากินตอนนั่งดูทีวี

หากชีวิตของเพื่อนๆ กำลังเป็นแบบนี้ ลองมาหาคำตอบกันไหมว่า… ที่เป็นอยู่ ดีแล้วหรือไม่

1) ดื่มแต่กาแฟ

worst-office-man-ever-wanted-to-check-out-fine-for-health-4

หากสังเกตตัวเองพบว่าวันๆชงแต่กาแฟ หรือไม่ก็อย่างน้อย 4 แก้วตั้งแต่ยังไม่เที่ยงดี เพื่อให้ประสาทลุกโพลนตลอดเวลา มีแรงเยอะแบบเครียดๆ อย่างบอกไม่ถูก รู้สึกไฮเปอร์จนเหมือนจะเหนื่อย

ระวังให้ดีความดันของคุณจะพุ่งปรี๊ดไปถึงไหนๆ ทางที่ดีลดกาแฟลงและเปลี่ยนเป็นดื่มน้ำเปล่าแทน แต่ในตอนแรกอย่าพึ่งหักดิบทันที ค่อยๆ ลดจำนวนแก้วที่ต้องการดื่มลงทีละสัปดาห์ จนร่างกายปรับตัวได้เพื่อไม่ให้เกิดอาการปวดหัว จนสุดท้ายเหลือแค่เพียงวันละแก้วก็พอ

2) ช่วงบ่ายง่วงมากจนต้องหาขนมกรุบกรอบกิน

worst-office-man-ever-wanted-to-check-out-fine-for-health-2

การกินแต่แป้งตั้งแต่เช้า เที่ยง จนมาถึงบ่าย ไม่ว่าจะข้าว มันฝรั่งทอด ขนมกรุบกรอบ หรือฟาสต์ฟู้ด อาการที่เราจะรู้สึกได้คือสดชื่นและตาสว่างขึ้น แต่เมื่อนานเข้าน้ำตาลในเลือดจะพุ่งสูงขึ้น หมดแรงและอยากนอนอย่างเดียว

วิธีแก้คือ ลดแป้งและกินโปรตีนให้มากขึ้นในแต่ละมื้อ เพื่อจะได้สร้างพลังงานแบบไม่ทำร้ายร่างกาย ระดับน้ำตาลในเลือดจะคงที่มากขึ้น คราวหน้าถ้าง่วงๆหยิบผลไม้อย่างฝรั่งใส่ปากดีกว่าไหม

3) กลับบ้านแล้วสลบคาทีวี

worst-office-man-ever-wanted-to-check-out-fine-for-health-1

เมื่อถึงบ้านความเหนื่อยล้าจากการทำงานอาจทำให้คุณทิ้งตัวบนโซฟาแล้วกดรีโมทเปิดทีวี หยิบมันฝรั่งและน้ำอัดลมมาดื่มเพื่อดับความกระหาย จากนั้นก็ดูๆๆๆ ตั้งแต่ข่าว ละคร เกมโชว์ เครียดบ้าง ตลกบ้าง เศร้าบ้างคละเคล้ากันไปจนหลับคาทีวี แบบนี้สมองและร่างกายจะย่ำแย่ เพราะการนั่งแช่อยู่หน้าจอทีวีนานๆ จะทำให้รู้สึกเหมือนถูกดูดพลังงานออกไปเรื่อยๆ

ทางที่ดีดูรายการที่อยากดูจบแล้วก็ควรปิดสวิตช์แล้วไปออกกำลังกายเรียกเหงื่อแทน กลับบ้านมาอาบน้ำให้สดชื่น คุยกับสมาชิกในครอบครัว ทานอาหาร แล้วเข้านอนแต่หัววันดีกว่า


หากสามารถเปลี่ยนวิถีชีวิตแย่ๆ ออกไปได้บ้าง ร่างกายคงมีสุขภาพดีมากขึ้นเป็นกอง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *