Working Woman สุดเครียดเรื่องที่ทำงาน แก้อย่างไรได้บ้าง?

0

เพราะว่ายุคนี้เป็นยุคของ Feminist หรือถ้าให้แปลเป็นไทยก็คือ “คตินิยมสิทธิสตรี” อย่างหนังหลายเรื่องนี่ก็จะเห็นว่ามีตัวเอกเป็นผู้หญิงดำเนินเรื่องไม่น้อย และในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมาผู้หญิงก็มีบทบาทมากขึ้นในสังคม บางสังคมเรียกว่าได้เห็นผู้นำเป็นผู้หญิงอยู่บ่อยครั้งด้วยซ้ำไป และเมื่อเราลองมองในระดับย่อยๆ ดูแล้วก็จะเห็นว่าทุกวันนี้ผู้หญิงออกมาทำงานนอกบ้านหนักไม่แพ้ผู้ชายเลยทีเดียว

โดยเราจะเรียกกลุ่มคุณผู้หญิงเหล่านี้ว่า Working Woman และด้วยภาระทั้งในและนอกบ้านนี่เองทำให้ผู้หญิงต้องเจอกับความกดดันหลากหลายรูปแบบแทบตลอดเวลา และปัญหาเล็กๆ น้อยๆ ที่ค่อยสะสมมาเรื่อยๆ จะกลายเป็นการก่อความเครียดให้กับสาวๆ ได้ไม่รู้ตัวครับ แต่ในบทความนี้เฮียขอลิสต์ บรรดาความเครียดที่เกิดจากการทำงานหรือมาจากในที่ทำงาน ที่เพื่อนผู้หญิงชาว HealthandTrend.com ของเราน่าจะต้องรู้กันไว้ครับ

  • ทำงานติดต่อกันนานหลายชั่วโมง
  • ความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงาน
  • สภาพแวดล้อมที่คาดไม่ถึงก็เป็นสาเหตุได้ อย่างเสียงดังหรือแสงไม่พอ
  • หน้าที่ที่ได้รับมอบหมายไร้ความบาลานซ์ น้อยไปรู้สึกกดดัน มากไปก็เครียดหนัก
  • สุดท้ายคือกดดันตัวเองมากเกินไป บังคับตัวเองทำให้งานสมบูรณ์แบบ ง่ายๆ คือเป๊ะเกิน

ดังนั้น เพื่อเป็นการลดความเครียดอันเกิดจากปัจจัยข้างต้นที่เฮียได้ลิสต์ให้เพื่อนๆ ได้ดูกัน 

working-woman

เวลางาน

ต้องแบ่งเวลาให้ถูกต้อง เมื่อถึงเวลาพักก็ต้องพัก เช่นพอมื้อกลางวัน บางคนไม่ยอมลุกออกจากหน้าจอ มุ่งมั่นทำงานจนเลยเวลาจะด้วยเดดไลน์หรือความขยันเกินเหตุ เฮียอยากให้ลองปรับดูครับ พอถึงเวลาพักให้ไปทานมื้อกลางวัน หรือหาช่วงเวลาเบรคไปเดินเล่นดูต้นไม้ใบหญ้าบ้าง จะช่วยให้ผ่อนคลายมากขึ้น

เพื่อนร่วมงาน

หลายคนมีปัญหากับเพื่อนร่วมงานครับ บางครั้งมันเป็นเรื่องของทัศนคติด้วยเช่นเดียวกัน แต่ในขั้นเริ่มต้นนั้น เฮียอยากให้ลองเข้าหาเพื่อนร่วมงานให้มากขึ้น การช่วยเหลืองานเล็กๆ น้อยๆ รวมไปถึงให้คำปรึกษาบ้างตามโอกาส หรือแม้แต่การหาโอกาสไปกินข้าวด้วยกันง่ายๆ ลองดูครับ

สภาพแวดล้อมที่ทำงาน

หาฟิกเกอร์ รูปวิวทิวทัศน์ที่ชอบ มาตกแต่งโต๊ะทำงาน เป็นการเปลี่ยนบรรยากาศเพิ่มความสดใสให้กับตัวเอง และหมั่นทำความสะอาดโต๊ะทำงานบ่อยๆ จะช่วยให้สดชื่นขึ้น

ปริมาณงาน

เป็นเรื่องที่ตอบได้ยากมากเลยทีเดียว เพราะขึ้นอยู่เงื่อนไขของการตกลงกันในตอนแรก รวมไปถึงการพูดคุยขอบแขตงานที่รับผิดชอบ แต่หากไม่ไหวจริงๆ ให้ลองยกมือขอความช่วยเหลือจากเพื่อนร่วมงานหรือหัวหน้างาน อย่าเก็บไว้คนเดียวครับ

กดดันตัวเอง

เพราะสำนวนที่ว่า No Body, No Perfect นั้นเป็นจริงเสมอครับ ดังนั้น เฮียอยากให้หลายคนที่นิยมความ Perfectionist ลองได้ผ่อนคลาย บางอย่างที่เป็นไปตามธรรมชาติอาจให้ผลที่ดีกว่าการพยายามแก้ไขดัดแปลงซ้ำๆ นะ


 

อยากให้เพื่อนๆ ของเราไม่เครียดและได้ทางออกดีๆ ครับ เฮียเลยลองนำเสนอบทความนี้ดูและอยากให้เพื่อนๆ ได้นำไปปรับใช้กันดดูด้วย โชคดีครับทุกคน!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *