ทำงานเกิน 55 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ตายเร็วขึ้น!

0

เดี๋ยวนี้เฮียเห็นเยอะมากจริงๆ ที่คนมักให้ความสำคัญกับเรื่องอื่น โดยลืมดูแลตัวเอง ยิ่งคนทำงานแล้วก็มักให้ความสำคัญกับงานมาก่อน แต่ว่างานเสร็จแต่สุขภาพแย่ก็ไม่คุ้มกัน  ดร.มิกา กิวิมากิ  อาจารย์วิชาระบาดวิชา และทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัย คอลเลจลอนดอน สหราชอาณาจักร ศึกษาพบว่า…

ผู้ที่ทำงานมากกว่า 55 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ มีความเสี่ยงเส้นเลือดสมองตีบเพิ่มขึ้นร้อยละ 33 เมื่อเทียบกับผู้ที่ทำงานระหว่าง 35-40 ชั่วโมงซึ่งมีความเสี่ยงโรคดังกล่าวอยู่ที่ร้อยละ 13 เท่านั้น

Work more than 55 hours per week of early death

นักวิจัยชี้ว่า การเสียชีวิตเฉียบพลันหลังจากทำงานหนักมักมีสาเหตุมาจากภาวะเลือดในสมองแตกซึ่งน่าจะเป็นผลมาจากความเครียดสะสมยิ่งไปกว่านั้นผู้ทำงานเป็นเวลานานมักจะดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากกว่าคนปกติทำให้ความเสี่ยงโรคกลุ่มนี้เพิ่มขึ้นด้วย

อย่างไรก็ตาม นายแพทย์ ดร. ทิม ชิโก แพทย์ด้านหัวใจและหลอดเลือดจากมหาวิทยาลัยเซฟฟีลด์ แนะนำว่าสิ่งแวดล้อมในสถานที่ทำงานที่ช่วยกระตุ้นพฤติกรรมด้านสุขภาพและลดคามเสี่ยงโรคเส้นเลือดในสมองตีบ เช่น การลดเลาการนั่งบนเก้าอี้ การเคลื่อนไหวร่างกายให้มากขึ้นและการกินอาหารที่มีประโยชน์ระหว่างวันทำงานเป็นปัจจัยที่สำคัญก่าระยะเวลาการทำงาน

คิดจะเป็นคนรุ่นใหม่ก็ต้องฉลาดใช้ชีวิตด้วยนะครับ!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *