Get Better Soon! เมื่อเจอเรื่องน่าเศร้า 3 วิธีทำความเข้าใจมัน

0

ความเศร้าโศกเสียใจเป็นความรู้สึกอีกอย่างหนึ่งที่เราต้องพบเจอในชีวิตอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นเพราะสาเหตุใดก็ตามที เมื่อเราต้องเผชิญกับช่วงเวลาเศร้าโศกจนกินไม่ได้นอนไม่หลับ และปล่อยตัวให้จมอยู่กับมันนานเกินไปจนกลายเป็นโรคซึมเศร้าหรืออาจเกิดเหตุการณ์ร้ายเองมากกว่านั้นได้ย่อมไม่ใช่เรื่องดีแน่!

เราจึงต้องดูแลจิตใจให้เข้มแข็งพร้อมรับสถานการณ์ต่างๆที่อาจเกิดขึ้นได้อยู่เสมอ ด้วยเทคนิคในการดูแลตัวเองเมื่อต้องเผชิญกับความเศร้าที่เรานำมาฝากกันดังต่อไปนี้

when-it-comes-to-tragedy-3-ways-to-understand-it

พูดง่ายทำยาก แต่ก็ต้องทำ “ยอมรับความจริง”

การยอมรับความจริงเป็นขั้นแรกของการดูแลรักษาจิตใจ เราต้องเลิกหลอกตัวเอง หรือปฏิเสธที่จะยอมรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตามความเป็นจริง ซึ่งการไม่ยอมรับความจริงกลับจะยิ่งเพิ่มความโศกเศร้าเสียใจให้กับเรามากขึ้น การกลบเกลื่อนความรู้สึกก็ไม่ได้ช่วยอะไรเช่นกัน ที่ถูกแล้วการแสดงออกต่อเรื่องราวที่เกิดขึ้นอย่างเหมาะสม สนทนาพูดคุยกับผู้ที่ให้กำลังใจเราได้ จะทำให้เราผ่านพ้นช่วงเวลาเลวร้ายไปได้

เฝ้ามองตัวเองก่อน

การปล่อยตัวปล่อยใจให้ไหลไปกับความคิดฟุ้งซ่านวิตกกังวล รังแต่จะทำให้เราหมกหมุ่นอยู่กับความคิดที่ทำร้ายตัวเองมากขึ้น การกลับมาอยู่กับปัจจุบัน ดึงสติมาอยู่กับลมหายใจเข้าและออกจะทำให้จิตใจของเราสงบลง และการฝึกสติโดยการเฝ้าดูพฤติกรรม ความคิด ความรู้สึก และความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น จะทำให้เรามีความรู้ตัวมากขึ้น และมองเห็นทางออกจากการถูกความโศกเศร้าทำร้ายเอา

ออกไปพบปะเจอะเจอผู้คนบ้าง

การสนทนาพูดคุยกับผู้ที่พร้อมจะรับฟังเราได้ จะช่วยเยียวรักษาจิตใจได้เป็นอย่างดี เพราะการได้ระบายความรู้สึกให้ใครซักคนได้รับฟังจะช่วยให้เรารู้สึกดีขึ้นและผ่อนคลายมากขึ้น


 

การดูแลรักษาจิตใจตนเอง ในยามที่ชีวิตต้องเผชิญกับช่วงเวลาที่ยากลำบากไม่ใช่เรื่องง่ายนัก เราจึงพร้อมรับเหตุการณ์ที่อาจเกิดขึ้นได้อยู่เสมอโดยการฝึกจิตใจให้เข้มแข็งฝึกสติให้รู้เท่าทันความคิดและความรู้สึกของเราอยู่เสมอและการเรียนรู้ที่จะเข้าใจความเป็นจริงของชีวิตอยู่ตลอดเวลา สิ่งต่างๆเหล่านี้จะช่วยลดความทุกข์โศกของเราให้ลดน้อยลงได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *