ทำไงดี?? น้องสาวฉันโดน… ล็อค!!

0

ที่เราเคยเล่นมุกกับเพื่อนตั้งแต่เด็ก ๆ ว่าแบบใส่กางเกงในล็อคได้สิ จะได้ไม่มีใครมาลวนลามเธอ ล่าสุดเราเห็นกระทู้ในเว็บบอร์ดสุดฮิต ผู้หญิงคนหนึ่งเขามาเล่าว่าเธอเป็นโรค “จิ๋มล็อค” ฟังทีแรกก็ฮาเลย แต่อ่านไป เฮ้ย นี่มันเป็นโรคจริงจังที่่น่ากลัวคือ ผู้หญิงทุกคนมีสิทธิ์เป็น เพียงแค่เกิดการตกใจหรือกังวลอย่างรุนแรงขึ้นมาระหว่างกำลังจะฟิเจอริ่ง

jimlock (2)

แพทย์เรียกโรคนี้ว่า “โรคช่องคลอดหดเกร็ง”

อาการ Vaginismus หรือที่เรียกกันเล่น ๆ ว่า จิ๋มล็อคนั้น เป็นความผิดปกติที่เกิดจากอาการทางจิตที่ผู้หญิงนับพันทั่วโลกกำลังเผชิญอยู่ นอกจากจะทำให้ชีวิตเซ็กซ์ย่ำแย่แล้ว ยังส่งผลเลวร้ายกับความมั่นใจและความสัมพันธ์ด้วยเป็นแล้วเจ็บแต่เจ็บกว่า คืออาย!!!

ผลการสำรวจทั่วโลกพบว่ามีผู้หญิงมากกว่าล้านคนที่เป็นโรคนี้ แต่ไม่ค่อยมีใครกล้าพูด คนส่วนใหญ่ไม่รู้จักโรคนี้ด้วยซ้ำ โรคช่องคลอดเกร็งแน่นขึ้นมากจนสอดใส่ไม่ได้ ว่ากันว่าเหมือนกับการพยายามเจาะกำแพงอิฐยังไงยังงั้น ผู้หญิงที่มีอาการมักจะอายเกินกว่าจะไปพบแพทย์

ความรุนแรงของโรค อาการของโรคแบ่งเป็นสองแบบ อาการโดยตรงเกิดขึ้นตอนที่ผู้หญิงไม่สามารถมีเซ็กซ์โดยไม่เจ็บปวดได้เลยสักครั้งในชีวิต นี่มักเกิดขึ้นจากความเจ็บของการมีเซ็กซ์ครั้งแรก หรือในผู้หญิงที่รอให้แต่งงานก่อนแล้วถึงยอมมีเซ็กซ์ เป็นความกังวลที่มาจากความคาดเดาว่าเซ็กซ์จะเป็นยังไง

ส่วนอาการโดยอ้อมนั้นจะเป็นเหมือนกับแคท คือเคยเอนจอยการมีเซ็กซ์แบบไม่มีปัญหามาก่อน แต่มาเจอปัญหาการเจ็บปวดชั่วคราวอื่น ๆ ที่ส่งผลต่อเซ็กซ์ด้วย โรคช่องคลอดหดเกร็งต่างจากอาการเจ็บปวดจากการมีเซ็กซ์อื่น ๆ เช่น การติดเชื้อในช่องคลอด เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ เนื้องอกในมดลูก หรือซีสต์รังไข่

ซึ่งสาเหตุของโรคมักจะมาจากทางจิตใจล้วน ๆ Sexual Health Australia บอกว่าสาเหตุหลักของโรคคือการกลัวถูกสอดใส่ความกังวลเรื่องเซ็กซ์ และความฝังใจที่เกิดขึ้นในอดีต (เช่นความรุนแรงทางเพศ หรือผลกระทบของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่มีต่อเซ็กซ์) การมีประสบการณ์ทางเพศที่เจ็บปวดเพียงครั้งเดียวก็สามารถทำให้เกิดความกลัวว่าจะเจ็บปวดอย่างนี้อีกในการมีเซ็กซ์ครั้งต่อ ๆ ไป ความกลัวนี้ทำให้ช่องคลอดหดเกร็งและก็ทำให้เจ็บมากขึ้นไปอีก

เป็นแล้วจะหายมั้ยอะ?

jimlock (3)

เป็นแล้วหายขาดได้ คนที่เคยเป็นโรคนี้สามารถมีเซ็กซ์ที่เติมเต็มและปราศจากความเจ็บปวดได้ เรเชล ฮิลล์ นักเขียนเรื่อง The Sex Myth : The Gap Between Our Fantasies And Reality บอกว่า “เราควรรู้ว่าเซ็กซ์นั้นควรทำให้เรามีความสุข มันไม่ใช่หน้าที่หรือว่าเป็นต้นเหตุของความเจ็บปวด ชีวิตเซ็กซ์ที่เติมเต็มนั้นอาจได้มาจากการออรัลเซ็กซ์ การช่วยัวเองร่วมกัน หรือการกอดจูบกันก็ได้ เราต้องเปลี่ยนความคิดซะใหม่ว่าเซ็กซ์ที่ดีนั้นได้มาจากการสอดใส่เท่านั้น”

รักษายังไงดี?

การรักษาที่ง่ายที่สุดคือ การออกกำลังบริหารกล้ามเนื้อช่องคลอด ขมิบช่องคลอดค้างไว้สองวินาที แล้วปล่อย แล้วทำซ้ำ 20 ครั้ง การที่เราควบคุมกล้ามเนื้อตรงส่วนนั้นได้จะทำให้มันรีแล็กซ์ขึ้นได้

แล้วอาการแบบนี้มันใช่ “จิ๋มล็อค” หรือเปล่า?

jimlock (1)

  • อาการของ “จิ๋มล็อค” เจ็บปวดระหว่างการสอดใส่หรือความพยายามในการสอดใส่เหมือนว่าเขากำลังพยายาม “เจาะผ่านกำแพง” อยู่
  • เจ็บตอนใส่ผ้าอนามัยแบบสอดหรือวัตถุอย่างอื่นเข้าไปในช่องคลอด
  • เกิดอาการเจ็บเฉพาะตอนสอดใส่และหายไปหลังจากที่ดึงออก
  • แค่คิดถึงการสอดใส่ก็กังวลหรือกลัว และคิดว่าเซ็กซ์จะต้องเจ็บปวด
  • เลี่ยงไม่ยอมมีเซ็กซ์เพราะกลัวเจ็บ

ถ้าคุณมีอาการอย่างนี้ ก็รู้ไว้เลยว่ามันไม่ใช่เรื่องน่าอายหาทางรักษาดีกว่า จะได้มีชีวิตเซ็กซ์ที่แฮปปี้ เซ็กซี่และมั่นใจขึ้นกว่าเดิม

 

ที่มา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *