5 ข้อตอบว่า รังสียูวี… ทำอะไรร้ายๆ กับเราได้บ้าง

0

รังสียูวีมีทั้งประโยชน์และโทษต่อสุขภาพร่างกาย แต่ถ้าไม่จำเป็น ก็พยายามอยู่ห่างจากแดดจัดๆเข้าไว้จะดีกว่า เพราะรังสียูวีจากแดดเปรี้ยงๆมีอันตรายกว่าที่คุณคิด เพราะจะส่งผลเสียต่อสุขภาพดังต่อไปนี้

uv-radiation-injures-health

รังสียูวี… ทำให้ 1.กระจกตาอักเสบ

โดยจะมีอาการระยะแรกๆคือ แสบตา น้ำตาไหล แพ้แสง ตาแดง และหากปล่อยให้รังสียูวีทำร้ายดวงตาต่อไปนาน ๆจะลามเป็น ต้อเนื้อ ต้อลม ต้อกระจก

รังสียูวี… ทำให้ 2.เป็นโรคต้อกระจก

ภัยร้ายจากรังสียูวีส่งผลให้เราเป็นต้อกระจกได้ง่ายขึ้นและทำให้จอตาของเราเสื่อมสภาพลง แม้เมื่อเรามีอายุเพิ่มมากขึ้น  เราก็อาจจะเกิดต้อกระจกขึ้นได้ แต่รังสีก็จะเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดต้อกระจกได้เร็วขึ้น

ผู้ที่เป็นโรคต้อกระจกจะมีอาการคือ เลนส์แก้วตาจะเริ่มขุ่นมัวทีละน้อย แต่หากเป็นมากเข้า ก็จะลามไปถึงส่วนกลางของกระจกตา ซึ่งจะทำให้ไม่สามารถมองเห็นได้ชัดเจนเหมือนปกติ

รังสียูวี… ทำให้ 3.เป็นโรคต้อเนื้อ

หากเยื่อบุตาได้รับแสงยูวีมากเกินไป จะเกิดการเสื่อมของเยื่อบุตา กลายเป็นเนื้อสีแดงรูปสามเหลี่ยมยื่นเข้าสู่ตาดำ เรียกว่าต้อเนื้อ โดยจะมีอาการคือ รู้สึกเคืองตา แสบตา คันตา ตาแดง น้ำตาไหล และจะเป็นมากขึ้นหากอยู่กลางแจ้ง โดนแดดโดนลม ซึ่งถ้าต้อเนื้อลุกลามไปบดบังตรงกลางของกระจกตา จะทำให้ปัญหาต่อการมองเห็น

รังสียูวี… ทำให้ 4.เป็นมะเร็งผิวหนัง

รังสียูวี จะทำลาย DNA (genotoxic) ซึ่งอาจทำให้เกิดโรคมะเร็งผิวหนังได้ ทั้งในแสงแดดก็มีสารกระตุ้นเซลล์มะเร็งอยู่แล้ว หากปล่อยให้ผิวหนังโดนแดดจัด ๆ นานๆ ก็จะยิ่งมีความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งผิวหนังเพิ่มมากขึ้น

รังสียูวี… ทำให้ 5.ผิวไหม้แดด

ในช่วงที่แดดจัดๆรังสียูวีมีความเข้มข้นสูงมากเป็นพิเศษ ซึ่งหากไปตากแดดในช่วงนี้นานๆ ผิวของเราก็จะถูกรังสียูวีทำลายกลายเป็นผิวไหม้เกรียมแดด และยังเสี่ยงต่อโรคมะเร็งผิวหนังอีกด้วย


 

รู้ถึงภัยร้ายของแสงแดดกันแบบนี้แล้ว มาหลีกเลี่ยงผิวของเราจากการถูกแสงแดดทำร้ายกันดีกว่า

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *