ทำความเข้าใจ “จุดเกิดปัญหาเล็กๆ” ที่คุณอาจไม่รู้มาก่อน

0

เชื่อว่าหลายๆ คนมีปัญหามากมายเกิดขึ้นมาในชีวิต แต่เราเคยพิจารณาหรือไม่ว่าปัญหาหลายๆปัญหาที่มันค้างคาอยู่ในใจเรานั้นเกิดจากอะไร ผู้อื่นหรือตัวเอง

 

โอ้โห… เกริ่นแบบนี้แล้วเพื่อนๆ ว่าทำไม เฮียดูจริงจัง แต่ก็ต้องบอกว่าจริงใจจริงๆ อยากชวนเพื่อนๆ มาดูถึงแก่นปัญหาที่น่าสนใจไม่ต้องไปพึ่งไลฟ์โค้ชที่ไหนหากอยากเปลี่ยนความคิดให้ดีขึ้น เริ่มกันที่เรื่องราวของปัญหา ซึ่งหนึ่งในสิ่งที่เป็นปัญหาและสาเหตุของเรื่องนี้ก็คือ อคติ 4 ซึ่งประกอบไปด้วย รัก โลภ โกรธ หลงนั่นเอง ในทางพระพุทธศาสนากล่าวว่า…

  • เลือกที่รักมักที่ชัง หรือฉันทาคติ หมายความว่า เราเลือกปฏิบัติต่อสิ่งนั้นๆ ด้วยความลำเอียง ว่าง่ายๆคือการเลือกด้วยรัก เลือกปฏิบัติต่อคนที่รักด้วยมาตรฐานที่ต่างกันกับคนอื่นๆ
  • หงุดหงิดใส่สิ่งที่ไม่ชอบ โทสาคติ หมายความว่า เราเกิดความลำเอียงเนื่องจากความหงุดหงิด ไม่ชอบใจแน่นอนว่าสิ่งนี้เราทำกันบ่อยๆเลย ทั้งรู้ตัวและไม่รู้ตัว  โดยมักจะแสดงออกมาด้วยการทำอะไรแย่ๆ หรือทำสิ่งที่ไม่ดีกับคนที่ไม่ชอบ
  • เทโดยไม่สนใจ โมหาคติ หมายความว่า เราเกิดความลำเอียง เพราะเราไม่รู้ว่าจะปฏิบัติต่อสิ่งนั้นอย่างไร ง่ายๆคือการเทไปเลย ไม่สนใจในสิ่งนั้น
  • เอ็นดูเขาเอ็นเราขาด ภยาคติ หมายความว่า เราลำเอียงต่อสิ่งนั้นเพราะความกลัว หรือเกรงใจ หลายๆครั้งเกิดขึ้นกับเราและผู้ที่มีอำนาจเหนือเรานั่นเอง

understand-the-little-dots-problem-that-you-may-not-know-before

แน่นอนว่าความรัก โลภ โกรธ หลงนั้นมีในตัวทุกคน แต่ไม่ใช่ทุกคนที่สามารถจัดการปัญหานี้ได้ ดังนั้นสิ่งที่สามารถช่วยได้มากที่สุดคือการใช้ ศ๊ล สมาธิ ปัญญา เข้ามาจับ เพื่อให้เรามีสติสามารถพิจารณาสาเหตุและสิ่งที่เราต้องทำตามสมควรได้เป็นอย่างดีนั่นเอง

แม้บางครั้งเราทำเพราะลำเอียงไม่ว่าด้วยสาเหตุใดแต่ต้องมีขอบเขตเสมอ และตระหนักในสิ่งที่ทำด้วยสติ ไม่ใช่หน้ามืดตามัวทำโดยไม่คิดอะไร สุดท้ายผลที่เกิดขึ้นอาจทำให้เราเป็นทุกข์ได้ทั้งนั้น  ดังนั้นเพื่อความสุขที่แท้จริง จึงต้องลดความอคติเหล่านี้ลง แล้วคุณจะพบกับชีวิตที่มีความสุขสบายมากขึ้น

และที่สำคัญเนื่องจาก อคติ 4 เหล่านี้ เป็นสิ่งที่เราสร้างขึ้นมาเองทั้งนั้น การกำจัดกิเลสเราจึงต้องทำด้วยตนเองไม่สามารถให้ใครมาทำแทนได้ ดังนั้นการฝึกจิตและพิจารณาตนจึงเป็นคำตอบที่ดีที่สุดของการกำจัดอคติทั้ง 4 นั่นเอง ดังนั้นหากคุณยังคงหมกมั่นอยู่กับความอคติต่างๆ อยู่ล่ะก็ มาลองปล่อยวางกันดูสิ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *