5 เสียงสะท้อนที่บอกว่า “เที่ยวคนเดียว” คือเจ๋งอะ!

0

การเดินทางท่องเที่ยวตัวคนเดียว หลายคนกังวลไม่เคยทำ แต่จริง ๆ แล้ว ขอบอกว่ามีประโยชน์มากเลยนะ เพราะช่วยทำให้เราคลายเครียดได้ และยังทำให้สุขภาพของเราดีขึ้นด้วยเช่นกัน

1. “รู้สึกไม่เครียด ไม่ฟุ้งซ่าน”

travel-alone-is-cool-1

เที่ยวคนเดียวช่วยลดความเครียดและทำให้ฮอร์โมนคอร์ติซอลทำงานได้ดีขึ้นด้วย การได้ไปเที่ยวคนเดียว ก็เหมือนกับการได้ดึงสติ และช่วยขจัดเรื่องความคิดฟุ้งซ่านความวุ่นวายต่าง ๆ ในชีวิต  ได้มีการวิจัยออกมาว่า  ความสงบเป็นสิ่งที่เราสามารถสร้างขึ้นมาได้เองภายในจิตใจ การมีสมาธิจะช่วยทำให้ระดับฮอร์โมนคอร์ติซอล ที่ก่อให้เกิดความเครียดลดลงได้

2. “หายเศร้าเฉยเลย”

travel-alone-is-cool-2

เที่ยวคนเดียวทำให้เราหลุดออกมาจากความเศร้าหรือความรู้สึกหดหู่ได้ เอาเป็นว่าไม่ว่าจะเที่ยวยกแก๊งค์หรือเที่ยวคนเดียวก็ตามที  ส่งผลทางด้านสุขภาพแน่นอน เพราะเพียงแค่เราวางแผน ความสุข ความตื่นเต้นก็หลั่งไหลพรั่งพรู ตั้งแต่ที่ได้เริ่มวางแผนท่องเที่ยวแล้ว และนี่ละคือประโยชน์ทำให้เราหลุดจากความสลดหดหู่ใจได้เป็นอย่างดี

3. “จำอะไรได้แม่นขึ้น”

travel-alone-is-cool-5

การเที่ยวคนเดียวช่วยบำรุงสมองและเพิ่มความจำให้กับเราได้ด้วยนะ เพราะการไปเที่ยวคนเดียวใช่ว่าเราจะต้องไปนั่งเงียบเหงาเพียงคนเดียว แต่เรากลับได้ไปเปิดโลกกว้างไกลที่พร้อมจะเปิดประสบการณ์ใหม่ ๆ ให้กับเราได้อย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นเพื่อน สถานที่ต่าง ๆ ถ้าเราไปกับเพื่อน เราก็คงจะไม่ค่อยได้มีโอกาสพบปะกับผู้อื่นมากนัก ไปคนเดียวนี่ละช่วยให้ได้เพื่อนใหม่ ๆ อีกเยอะ

4. “เหมือนได้เติมพลัง”

travel-alone-is-cool-3

เอาจริง ๆ นะ ไปเที่ยวคนเดียวนี่ละ คือการชาร์จแบตให้ตัวเองอย่างแท้จริง เพราะถ้าไปหลาย ๆ คนปัญหาก็เยอะตามคนไปด้วนนั่นแหละ ไม่อยากวุ่นวายแนะนำเลยไปเที่ยวคนเดียวดีกว่าสบายใจ

5. “ได้อยู่กับตัวเองมากขึ้น”

travel-alone-is-cool-4

ไปเที่ยวคนเดียวก็ได้มีเวลาในการอยู่กับตัวเองมากขึ้น ได้มีเวลาในการทบทวนเรื่องราวต่าง ๆ ของตัวเอง ไปปลดปล่อยสูดลมหายใจให้เต็มปอด กลับมาพร้อมกับแบตที่ชาร์ตพลังชีวิตได้อย่างเต็มที่แล้วนั่นเอง


 

เที่ยวคนเดียว สนุกสนาน และทำให้ดีต่อใจดีต่อสุขภาพ ลองหาเวลาไปเที่ยวคนเดียวดูบ้าง รับรองว่าคุณจะต้องติดใจอย่างแน่นอน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *