นี่คือเหตุผลว่าทำไม… เราควรออกกำลังกายด้วยการ “กระโดดเชือก”

0

เคยสังเกตไหม ทำไมนักกีฬาหลายๆคนจึงเลือกการกระโดดเชือกเป็นพื้นฐานสำคัญ ซึ่งคำตอบก็น่าจะเป็นเพราะการกระโดดเชือกมีประสิทธิภาพในการเผาผลาญแคลอรี่ได้อย่างไม่น่าเชื่อ แถมยังช่วยเสริมสร้างสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง ออกไม่นานก็ได้เรื่องแล้ว และนี่คือเหตุผลอีกหลายๆข้อที่คุณควรกระโดดเชือกทุกวัน

this-is-why-we-should-rope-jumping-2

เบิร์นแคลอรี่ได้มาก

รู้หรือไม่หากคุณกระโดดเชือกซ้ำๆในเวลา 1 ชั่วโมงร่างกายจะเผาผลาญแคลอรี่ได้มากถึง 800-1,000 แคลอรี่เลยทีเดียว ซึ่งมากกว่าการเดินที่เผาผลาญเพียง 200-300 แคลอรี่ต่อชั่วโมงเท่านั้น ที่สำคัญไม่ได้เผาผลาญเฉพาะช่วงที่ออกกำลังกายอย่างเดียว แต่จะเผาผลาญอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวันเลย ว่าแต่ต้องใช้ความอึดขนาดไหนจึงกระโดดได้ถึงชั่วโมงนี่

ช่วยให้ผ่อนคลาย

เมื่อคุณกระโดดเชือกร่างกายจะปลดปล่อยสารเอ็นโดรฟินที่ทำหน้าที่บรรเทาความเจ็บปวด ช่วยให้มีความสุข คุณจึงรู้สึกผ่อนคลาย ปลอดโปร่ง และมีสมาธิเฉียบแหลมมากๆ เพราะฉะนั้นมากระโดดเชือกเพื่อเพิ่มความผ่อนคลายให้กับตัวเองกันดีกว่า

ดีต่อหัวใจ

อยากจะบอกว่าไม่มีการออกกำลังกายใดๆที่ทำให้อัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มและทำให้หัวใจแข็งแรงดีไปกว่าการกระโดดเชือกอีกแล้ว หากคุณกระโดดเชือกเป็นประจำหัวใจและหลอดเลือดจะทำงานเป็นปกติ อีกทั้งปอดและหัวใจยังสามารถส่งต่อออกซิเจนเพื่อไปกระตุ้นการทำงานของกล้ามเนื้อได้ดีอีกด้วย ประโยชน์ดีๆ แบบนี้อย่าพลาดการกระโดดเชือกเลยเชียว

ช่วยเพิ่มสมาธิ

ทุกครั้งที่คุณกระโดด เหมือนเป็นการฝึกสมาธิและความพร้อมเพรียง ทั้งเท้า มือ จิตใจต้องสัมพันธ์กัน เพราะถ้าคุณไม่มีสมาธิโอกาสที่จะหกล้มและบาดเจ็บก็มาก ส่วนคนที่กระดูกเปราะอย่าคิดว่าทำไม่ได้ ขอเพียงแค่คุณไม่เผลอล้มลงไปเท่านั้น


เชือกกระโดดเป็นอุปกรณ์การออกกำลังกายที่เบา กินเนื้อที่น้อย แถมพกพาไปไหนก็ง่าย ดังนั้นอย่าลืมบรรจุการกระโดดเชือกไว้ในการออกกำลังกายของคุณทุกวันด้วย แล้วคุณจะมีสุขภาพที่ดีมากขึ้นอย่างแน่นอน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *