8 ต้นไม้แนะนำ บำบัดโรคช่วยดูดก๊าซพิษ

0

สีมีอิทธิพลต่อร่างกายของเราอย่างคาดไม่ถึงนะครับ เพื่อนๆ หลายคนอาจเคยได้ยินมาว่า ถ้าเราทานอาหารในภาชนะสีฟ้าจะช่วยให้เราอยากอาหารน้อยลง หรือแม้แต่อาหารสีส้มช่วยกระตุ้น ทำให้รู้สึกสดชื่นมากขึ้น จากเว็บไซต์ Healthsci.stou.ac.th ได้กล่าวถึงกระบวนของสีที่มีผลกับร่างกายไว้แบบนี้ครับ

เมื่อแสงของสีผ่านเข้าไปในร่างกาย มันจะส่งผลกระทบกับต่อมไร้ท่อสำคัญๆ เช่น ต่อม Pituitary ต่อมใต้สมองที่ขับฮอร์โมนที่มีผลต่อการทำงานหลายหน้าที่ในร่างกายคนเราควบคุมการทำงานของระบบต่อมไร้ท่ออื่นๆ ให้มีการสร้างฮอร์โมน เช่น ต่อมไทรอยด์ต่อมหมวกไต ฮอร์โมนช่วยในการเจริญเติบโต (Growth hormone) และการทำหน้าที่ของระบบสืบพันธุ์ อัณฑะ รังไข่ รวมถึงควบคุมระดับพลังงาน (energy levels) การเผาผลาญ (metabolism) ความอยากอาหาร แรงขับทางเพศ (sex drive) การเจริญเติบโตและการนอนหลับ

และ 1 ในสีที่น่าจะส่งต่อสุขภาพมากที่สุดก็คือ “สีเขียว” ในบทความเดียวกันนั้น ได้กล่าวไว้ว่า “สีเขียวมีส่วนช่วยในการระงับความรู้สึกตื่นเต้น หรือ nervous ได้ดี และช่วยคืนความสมดุลของจิตใจในผู้ป่วยโรคจิตด้วยสภาพแวดล้อมสีเขียวจะช่วยให้หายเหนื่อย บรรเทาอาการช็อค บำรุงขวัญกำลังใจให้ดีขึ้นอีกด้วย

และนี่แหละครับจึงเป็นที่มาที่เฮียอยากแนะนำให้เพื่อนๆ มีสีเขียวเป็นของตัวเองในทุกมุมของบ้าน หรือที่ทำงาน ซึ่งการตกแต่งอย่างง่ายที่สุดคือ…

ต้นไม้

Vector collection of houseplants and flowers in pots. Vector flat illustration

ซึ่งเฮียมีมาแนะนำกันทั้งหมด 8 พันธุ์ด้วยกัน โดยทุกต้นที่เฮียแนะนำนี้นอกจากจะมีส่วนช่วยสร้างความสดชื่นในส่วนของสีแล้ว ยังมีคุณสมบัติช่วยดูดก๊าซพิษอย่าง ฟอร์มาลดีไฮด์ ได้ด้วย ไปดูกัน!

Boston Fern

Boston Fern
Rubber Plant

Green pot of flowers is on shelf in evening
Palm Tree

Green palm in the pot.
English Ivy

Green plant in a decorative white pot
Peace Lily

White lily plant
Spider Plant

Spider plant in retro tea cup
Aloe Vera

Aloe vera plant in a bowl of cream.
Snake Plant

Variegated plant

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *