2 เรื่องทำ 3 เรื่องทบทวน วิธีแก้เหงาแบบง่ายที่สุด

0

ความเหงาเป็นอารมณ์อย่างหนึ่งที่หลายคนอาจรู้สึกว่ามันเป็นสิ่งแปลกปลอม และรู้สึกเกลียดกลัวความเหงาหรือบางคนก็ทนความเหงาไม่ไหวก็มี เราจึงมีวิธีคลายเหงามาฝากกันเพื่อเอาไว้รับมือเมื่อความเหงามาเยือน

เรื่องทำ 1: ออกไปชิว

the-easiest-way-to-solve-loneliness-3

เมื่อคุณเป็นคนโสดมันก็ต้องมีบ้างที่ต้องรู้สึกเหงา แต่จะนั่งจมอยู่กับความเหงาไปทำไมล่ะ เพราะข้อดีอีกอย่างของความโสดก็คือมีอิสระที่จะทำอะไรไปไหนก็ได้ไง เมื่อความเหงามาเยือนคุณก็แค่แต่งตัวให้ดูดี แล้วออกไปหาแหล่ง ช้อป ชิม ชิล ให้เพลิดเพลินใจสร้างความสดใสให้ชีวิตจะดีกว่า ทิ้งความเหงาไว้ให้อยู่ตัวคนเดียวนั่นแหละ

เรื่องทำ 2: งดออนไลน์

the-easiest-way-to-solve-loneliness-4

แม้การเล่นโซเซียลเน็ตเวิร์คอาจช่วยให้คุณคลายเหงาไปได้บ้าง แต่นั่นคุณก็มีโอกาสที่จะเหงามากขึ้นได้เช่นกัน หากได้เห็นเพื่อนของคุณอัพรูปถ่ายคู่กับแฟนอะไรประมาณนี้  หรือคุณเห็นข่าวดาราควงแฟนไปลั้ลลา แล้วคุณก็รู้สึกเหงาอีกจนได้ เพราะฉะนั้นปิดมันซะก็ไม่มีเรื่องให้เหงาแล้ว หรือเปลี่ยนมาเป็นเปิดเพลงมันส์ๆ จังหวะสนุกๆ ดูรายการทีวีตลกๆ เท่านี้ก็คลายเหงาได้เยอะ

เรื่องทบทวน 1: ยิ่งรู้ยิ่งไม่เข้าใจ

the-easiest-way-to-solve-loneliness-5

ใครเคยฟังเพลง BodySlam เพลงนี้บ้าง? จริงๆ แล้วเนื้อหาเพลงนั้นดีมากเลยนะครับ เรื่องบางเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความรักความสัมพันธ์ ที่ไม่ว่าจะพยายามทำความเข้าใจกับมันเท่าไหร่ก็เหมือนยิ่งไม่เข้าใจมากเท่านั้น ความเหงาก็เหมือนกัน เราไม่จำเป็นต้องทบทวนความรู้สึกที่เกิดขึ้น แต่ให้พยายามเข้าใจตัวเองแทน สนิทกับความรู้สึกตัวเองแทน ปล่อยวางแล้วจะเห็นความสุขมากขึ้น

เรื่องทบทวน 2: งานอดิเรก

the-easiest-way-to-solve-loneliness-2

ทุกอย่างบนโลกเป็นงานอดิเรกได้หมด บางคนบอกว่าไม่รู้จะทำอะไร ไม่มีสิ่งที่ชอบที่สุด แต่เพื่อนๆ ครับ ทุกคนจะมีสิ่งที่เหมือนกันอยู่อย่างคือ… อะไรก็ได้ที่เราใช้เวลาไม่มากกับมันแต่ว่าทำออกมาได้ดี บางครั้งไม่รู้ตัว ดังนั้น ให้ลองสังเกตตัวเองดูว่าสิ่งนั้นคืออะไร นอกจากจะรู้จักตัวเองมากขึ้น เรายังได้อะไรกลับมาแก้เหงาได้ด้วยครับ

เรื่องทบทวน 3: อยู่กับปัจจุบัน

the-easiest-way-to-solve-loneliness-1

ความเหงาของเราที่เกิดขึ้นนั้นมาจากการยึดติดกับภาพความทรงจำเมื่อครั้งอดีต ที่ในบางครั้งมันก็อาจเข้ามาจู่โจมคุณอย่างไม่ทันตั้งตัว แล้วคุณก็เผลอตัวจนปล่อยให้ตัวเองจมอยู่กับความเหงา เมื่อใดที่คุณเป็นอย่างนี้ให้พยายามเรียกสติกลับมาอยู่กับความรู้สึกตัวในปัจจุบัน แค่รู้ตัวอย่างมีสติ มองให้เห็นว่าความเหงาเป็นแค่อารมณ์อย่างหนึ่งที่ผ่านเข้ามาทักทายคุณแล้วก็จะจากไป


 

ความเหงามักจะเกิดขึ้นเสมอ ในขณะที่อยู่คนเดียว แต่วิธีเหล่านี้ ก็จะช่วยคลายความเหงาให้กับคุณได้ไม่ยาก แถมบางครั้งด้วยความสนุกเพลิดเพลินอาจจะทำให้คุณลืมความเหงาไปเลยก็ได้ ดังนั้นสำหรับใครที่มักจะรู้สึกเหงาบ่อยๆ ลองทำตามวิธีเหล่านี้เพื่อแก้เหงากันดูสิ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *