6 โรคแร๊ง! คร่าชีวิตหนุ่มๆ มากที่สุด

0

มาดามวันนี้มาพร้อมกับเรื่องราวของสุขภาพที่จะ “ฆาตกรรามคุณผู้ชาย” ทั้งหลายโดยไม่ทันได้รู้ตัว พร้อมกับแนะวิธีหลบหลีก 6 โรคร้ายแรงนี้ด้วย มีอะไรบ้าง เราไปดูกันเลย!

 

ทำสวนป้องกันสมองเสื่อม

สมองที่ขาดการตัดแต่งกิ่งเป็นประจำจะรกรุงรังเกินไป แค่เสียสละเวลา 2 ชั่วโมงจ่อสัปดาห์มาดูแลสนามหญ้าหน้าบ้านก็เพียงพอที่จะลดความเสี่ยงของโรคอัลไซเมอร์ลงได้ครึ่งหนึ่งเลยทีเดียว

6 โรคแร๊ง! คร่าชีวิตหนุ่มๆ มากที่สุด (1)

โรคที่เกี่ยวกับระบบประสาทอย่างโรคอัลไซเมอร์และพาร์กินสันเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตของผู้ชายในอังกฤษแลเวลล์มากกว่า 8,000 คนต่อปี แต่งานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสาร Neurology พบว่าการทำสวนเป็นประจำอย่างน้อยครึ่งชั่วโมงวันเว้นวันจะช่วยให้โชคเข้าข้างหนุ่มๆมากขึ้น เพราะกิจกรรมทำสวนนั้นจะส่งผลดีต่อสมองถึง 2 ต่อ คือ เพิ่มพลังสมองในแต่ละวันและลดระดับฮอร์โมนคอร์ติซอล ซึ่งเป็นฮอร์โมนแห่งความเครียดที่ทำให้เกิดการอุดตันของเส้นเลือดในสมอง แค่ยืนรดน้ำต้นไม้ชิลๆก็ป้องกันโรคสมองเสื่อมได้ทันที

 

บำรุงตับถ้าดื่มแต่พอดี

ถึงเวลาชวนคนที่งดเหล้าอย่างจริงจังกลับมาชนแก้วกันหน่อย วารสาร The Journal of Hematology รายงานว่าการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์สองแก้วต่อวัน สามารถลดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคตับอักเสบลงได้ 50%

6 โรคแร๊ง! คร่าชีวิตหนุ่มๆ มากที่สุด (3)

ข้อมูลซึ่งตรงกันข้ามกับความเชื่อเดิมๆ ชี้ให้เห็นว่าการดื่มเพียงเล็กน้อยเป็นประจำจะช่วยควบคุมระดับกรดไขมันในตับให้เหมาะสม และลดโอกาสเป็นโรคไขมันอุดตันที่ไม่ได้มีสาเหตุมาจากสุรา แต่ไม่ใช่ว่าดื่มอะไรก็ได้ผลดีเหมือนกัน เอียน มาร์เนอร์ นักโภชนาการ กล่าวว่า…

“ดื่มสุราที่ผ่านการกลั่นจะได้ผลดีกว่าเบียร์และให้หลีกเลี่ยงมิกเซอร์ที่มีรสหวาน ลองเปลี่ยนมาผสมโซดาแล้วบีบมะนาวลงไปแทนจะดีกว่า เพราะมะนาวมีความเป็นกรดสูงจึงช่วยลดโอกาสที่ตับจะถูกทำลายจากการดื่มเหล้ามากเกินไปได้”

เอ้า!! อย่างนี้ต้องกระดกแก้ว

 

ทำซอสทานเอง โรคไตไม่ถามหา

ภาวะไตวาย หมายถึง การที่ไตไม่สามารถกรองของเสียออกจากเลือดได้อย่างเต็มที่ ถ้าคุณไม่อยากเผชิญหน้ากับภาวะนี้ เรามีวิธีป้องกันง่ายๆ คือ ทำซอสฮัมมุสไว้ทานเอง

6 โรคแร๊ง! คร่าชีวิตหนุ่มๆ มากที่สุด (4)

องค์กร Blood pressure ของอังกฤษพบว่า อาหารที่ใส่เกลือมากเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้ผู้ชายเสียชีวิตเพราะโรคไต ดรูว์ ไพรซ์ นักโภชนาการ ระบุว่าอาหารที่มีเกลือเยอะก็คือซอสทั้งหมด และได้ให้ข้อมูลว่า “ซอสมะเขือเทศและมายองเนสมีเกลือถึง 1.25 กรัมต่อปริมาณ 100 กรัม” แต่ซอสฮัมมุสโฮมเมดนั้นไม่มีเกลือเลย วิธีการทำง่ายๆแค่ใส่ถั่วซิกพีกระป๋องลงในเครื่องปั่น น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ กระเทียม 2 กลีบ และใส่น้ำมันมะกอกลงไปเยอะๆหน่อย จากนั้นปั่นให้เข้ากัน แค่นี้ก็จะได้ซอสฮัมมุสอร่อยๆมาทานคู่กับเมนูหลากหลายโดยไม่ต้องกังวลว่าไตจะมีปัญหาในวันข้างหน้า

 

เลี้ยงแมวเหมียวต้านโรคหัวใจ

หนุ่มๆทุกคนควรมีลูกแมวยั่วสวาทอยู่ข้างกายเสมอ ปัจจุบันโรคหัวใจเป็นเพชฌฆาตร้ายที่คร่าชีวิตผู้ชายเป็นอันดับต้นๆ แต่ใครจะรู้ว่าแค่หาสัตว์เลี้ยงมาไว้เป็นเพื่อนก็สามารถช่วยคุณให้รอดพ้น ไม่ต้องเป็นหนึ่งในผู้เคราะห์ร้ายดังกล่าวได้

6 โรคแร๊ง! คร่าชีวิตหนุ่มๆ มากที่สุด (5)

งานวิจัยของศูนย์โรคหลอดเลือดสมอง มหาวิทยาลัยมินิโซตา ในมินนิอาโปลิส ที่ทำการวิจัยมาเป็นเวลา 10 ปี พบว่าการเลี้ยงแมวช่วยลดความเสี่ยงที่หัวใจจะวายลงได้เกือบหนึ่งในสาม เหตุผลก็คือ การมีเจ้าเหมียวอยู่เป็นเพื่อนและคอยสนใจคุณ สามารถบรรเทาความเครียดและความกระวนกระวายใจในแต่ละวันลงได้ ซึ่งอารมณ์ในด้านลบเหล่านี้เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้คนเราป่วยเป็นโรคหัวใจ การเลี้ยงสุนัขก็ได้ผลพอๆกัน

 

ยาป้องกันมะเร็งราคาสบายกระเป๋า

6 โรคแร๊ง! คร่าชีวิตหนุ่มๆ มากที่สุด (6)

ถ้ามีวัคซีนแล้วป้องกันไม่ให้เป็นมะเร็งได้ ทุกคนคงฉีดวัคซีนกันไว้ก่อนแน่ๆ เราอยากจะบอกว่าวัคซีนตัวนี้มีอยู่จริงๆ ซึ่งก็คือวิตามินรวมนั่นเอง และคุณควรเริ่มรับประทานให้ได้วันละเม็ดตั้งแต่วันนี้ จากการศึกษาวิจัยผู้ชาย 15,000 คนพบว่าการรับประทานวิตามินรวมทุกวัน ช่วยลดความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งลงได้ 8% ลงทุนซื้อวิตามินรวมติดบ้านไว้สักกล่องก็ดีเหมือนกัน

 

ร้องเพลงดังๆรักษาหอบหืด

6 โรคแร๊ง! คร่าชีวิตหนุ่มๆ มากที่สุด (2)

โรคระบบทางเดินหายใจทำให้ผู้ชายหมดลมหายใจไปมากกว่า 30,000 คนต่อปี โดยมีโรคหอบหืดเป็นสาเหตุที่ทำให้คนเสียชีวิตมากถึงวันละสามคน การไปคาราโอเกะเพื่อบริหารปอดเดือนละครั้ง สามารุดึงสถิติดังกล่าวให้น้อยลงได้ เพราะงานวิจัยในวารสาร Pulmonary Medicine ระบุว่ากล้ามเนื้อในระบบทางเดินหายใจที่อ่อนแอลงเพราะโรคปอด จะกลับมาแข็งแรงได้ด้วยการบริหารเป็นประจำ Lucky Voice ร้านคาราโอเกะซึ่งมีหลายสาขาในอังกฤษ ระบุว่าเพลง “Lovin’ on a prayer” ของบอง โจวี่เป็นเพลงฮิตที่หนุ่มอังกฤษนิยมร้องกันมากที่สุด แค่ร้องเพลงนี้เพียง 4 นาทีและความพยายามอีกเล็กน้อย ปอดคุณก็เวิร์กเอ้าท์เต็มๆแล้วล่ะ

 

 

ที่มา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *