ทำความรู้จัก “เทโลเมียร์” ชะลอวัยให้ลึกถึงเซลล์

0

ในชั่วชีวิตหนึ่ง เราทุกคนต่างปรารถนาที่จะมีร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์ให้ได้นานที่สุด แต่ความแก่ชราเป็นสิ่งที่ยากจะหลีกเลี่ยง แต่เราเลือกได้ว่าระหว่างทางจะดูแลร่างกายอย่างไร หัวใจสำคัญที่จะช่วยลดการเกิดโรคเรื้อรังและยกระดับสุขภาพไปตลอดชีวิตนั่นคือ เทโลเมียร์ ความลับชะลอวัยปลอกที่หุ้มอยู่ตรงปลายโครโมโซมของทุกคน นับเป็นการค้นพบแนวคิดแบบใหม่เกี่ยวกับกระบวนการชราภาพของมนุษย์เลยทีเดียว

telomere-effect

เข้าใจง่าย ๆ  ก็คือ เทโลเมียร์ยิ่งยาวเรายิ่งอ่อนเยาว์ แต่เทโลเมียร์จะสั้นขึ้นทุกครั้งที่เซลล์แบ่งตัว มันเป็นตัวตัดสินว่าเซลล์ของคุณจะแก่ตัวเร็วแค่ไหน การแก่ชราของเราจึงขึ้นอยู่กับสุขภาพเซลล์เลยก็ว่าได้ เทโลเมียร์ที่สั้นลงเป็นสาเหตุที่ชัดเจนและเกิดขึ้นในช่วงแรกของกระบวนการชราภาพ ข่าวดีก็คือมีความเป็นไปได้ที่เราจะชะลอหรือแม้แต่เปลี่ยนแปลงเทโลเมียร์ที่สั้นลงได้!

เอลิซาเบธ แบล็คเบิร์น  (Elizabeth H. Blackburn) นักชีววิทยาระดับโมเลกุล เจ้าของรางวัลโนเบล ผู้ค้นพบความหมายของรหัสพันธุกรรมที่สุดปลายสายของดีเอ็นเอ และพบวิธีรักษาความยาวของเทโลเมียร์ ได้เขียนหนังสือ เทโลเมียร์ ถอดรหัสความอ่อนเยาว์ สร้างอายุยืนยาว (The Telomere Effect) ได้รับลิขสิทธิ์แปลไทยโดยสำนักพิมพ์ AMARIN Health ได้กล่าวว่า

blackburn-and-epel%e0%b8%9c%e0%b8%b9%e0%b9%89%e0%b9%80%e0%b8%82%e0%b8%b5%e0%b8%a2%e0%b8%99-%e0%b8%82%e0%b8%ad%e0%b8%82%e0%b8%ad%e0%b8%9a%e0%b8%84%e0%b8%b8%e0%b8%93%e0%b8%a0%e0%b8%b2%e0%b8%9e

“ฉันอุทิศชีวิตการทำงานทั้งหมดเพื่อศึกษาเทโลเมียร์ และปูทางให้กับความรู้ทางวิทยาศาสตร์สาขาใหม่ที่ไม่เคยมีมาก่อน ส่วน เอลิซซา เอเพล (ผู้ร่วมเขียนหนังสือเล่มนี้) เป็นนักจิตวิทยาด้านสุขภาพ งานที่เอลิซซาทำมาตลอดชีวิตเป็นเรื่องของ ความเครียดเชิงจิตวิทยา เธอศึกษาผลร้ายของมันที่มีต่อสุขภาพ และยังศึกษาวิธีที่จะแก้ไขผลร้ายเหล่านี้ด้วย

งานวิจัยที่พวกเราทำร่วมกันได้ทำให้เกิดกระแสใหม่เอี่ยมในการศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างกายกับใจของมนุษย์ ซึ่งทำให้พวกเราและวงการวิทยาศาสตร์ต้องประหลาดใจ ความเข้าใจในเรื่องเทโลเมียร์ช่วยให้เราเห็นว่า เซลล์ที่แก่ตัวลงทำให้เกิดโรคชราได้อย่างไร สุดท้ายแล้วเราก็ได้ภาพที่ชัดเจนและเป็นประโยชน์ ตอนนี้เรามีความเข้าใจอย่างละเอียดในเรื่องการรักษาสภาพของเทโลเมียร์ตั้งแต่ระดับเซลล์ไปจนถึงระดับสังคม เราได้แบ่งปันพื้นฐานความรู้ทางชีววิทยาเกี่ยวกับเทโลเมียร์ ว่ามันเกี่ยวข้องกับโรค สุขภาพ และวิธีการคิดของพวกเราอย่างไร เมื่อเข้าใจแล้วว่าสิ่งใดบ้างที่ส่งผลกระทบต่อเทโลเมียร์ การนำชิ้นส่วนต่างๆ มาประกอบกันก็จะนำเราไปสู่มุมมองเกี่ยวกับโลกของเราที่เชื่อมโยงกันยิ่งขึ้น

ความลับของเทโลเมียร์ช่วยให้เรายกระดับสุขภาพได้อย่างไร ?

“เรากำลังจะมองสุขภาพของคุณให้ลึกลงไปถึงระดับเซลล์ ที่นี่เอง คุณจะได้พบกับ เทโลเมียร์ ซึ่งเป็นส่วนที่อยู่ตรงปลายโครโมโซมของคุณ การค้นพบที่น่าทึ่งจากห้องทดลองของเราและห้องทดลองอื่นๆ ทั่วโลกทำให้เรารู้ว่า ปลายโครโมโซมของมนุษย์ยาวขึ้นได้ ดังนั้นการแก่ชราจึงเป็นกระบวนการที่ไม่คงที่ อาจเร่งให้เร็วขึ้นหรือชะลอให้ช้าลงก็ได้ และในบางครั้งก็อาจพลิกผันได้ด้วย เราเคยเชื่อกันมานานว่าการแก่ชราคือการก้าวไปสู่ความเจ็บป่วยและความเสื่อมถอยที่ไม่อาจย้อนกลับมาได้ แต่มันไม่ได้เป็นเช่นนั้น เราทุกคนจะแก่ตัวลงก็จริง แต่การแก่ชราของเราขึ้นอยู่กับสุขภาพเซลล์ต่างหาก

เราจะชะลอวัย หรือ ทำให้เทโลเมียร์ยาวขึ้นได้อย่างไร ?

“เทโลเมียร์ไม่ใช่แค่ทำตามคำสั่งที่กำหนดโดยรหัสพันธุกรรมของคุณเท่านั้น แต่เทโลเมียร์ฟังคำสั่งจากคุณด้วย พวกมันซึมซับคำสั่งที่คุณป้อนให้ อันที่จริงวิธีการใช้ชีวิตของคุณเองนั่นละ ที่บอกให้เทโลเมียร์เร่งกระบวนการแก่ในระดับเซลล์ แต่มันก็อาจเป็นไปในทางตรงกันข้าม คุณกินอาหารอะไร คุณโต้ตอบต่อเรื่องที่มากระทบอารมณ์อย่างไร คุณออกกำลังกายมากน้อยแค่ไหน คุณเคยพบกับความเครียดในวัยเด็กหรือไม่ หรือแม้แต่ความน่าไว้ใจและความปลอดภัยของละแวกที่คุณอยู่อาศัย ปัจจัยทั้งหมดนี้และอื่น ๆ ส่งผลต่อเทโลเมียร์และช่วยป้องกันการแก่ก่อนวัยอันควรในระดับเซลล์ได้

สรุปได้ว่ากุญแจสำคัญที่จะทำให้อายุยืนก็คือ แค่ลงมือทำในส่วนของคุณเพื่อส่งเสริมการสร้างเซลล์ใหม่ที่แข็งแรงก็พอ

กล่าวได้ว่า เทโลเมียร์ ไม่ใช่เรื่องไกลตัว แต่คือขุมความลับคืนความอ่อนเยาว์ ซึ่งเป็นการค้นพบครั้งสำคัญที่แสดงให้เห็นว่า พฤติกรรมในชีวิตประจำวันและความเครียดส่งผลให้แก่ง่ายและอายุสั้นได้จริงๆ และเราเองมีสิทธิ์เลือกได้ว่าจะใช้ชีวิตอย่างไร เพื่อที่จะให้ร่างกายอยู่ในสภาพไหนยามแก่นั่นเอง

COVER-brain-training

ร่วมหาคำตอบของเคล็ดลับชะลอวัย เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิต ด้วยหนังสือ  เทโลเมียร์ ถอดรหัสความอ่อนเยาว์ สร้างอายุยืนยาว สำนักพิมพ์ Amarin Health ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.amarinbooks.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *