4 แผนการถ้าไม่อยากเป็น “คนสายตาเสีย”

0

“เธอทำให้ฉันต้องกลายเป็นคนที่สายตายาว เพราะว่าฉันได้แต่มองเธอ อยู่แค่ไกลๆ ได้ห่วงใยได้ดูแลเธอ อยู่แค่ปลายๆ ไม่เป็นไร ได้เท่านี้ ส่วนเธอนั้นก็กลายเป็นคนที่สายตาสั้น เอาแต่คบคนนั้นที่ใกล้ตัว หวังว่าสักวันนึง เธอจะตาพร่ามัว มามองฉัน อยู่ไกลๆก็พอแล้ว”

ดวงตากับแฟนนี่คล้ายๆ กันอยู่นะครับเฮียว่า คือรู้หรอกว่าสำคัญไม่มีเธอไม่ได้ แต่เรามักจะลืมดูแล ลืมที่จะใส่ใจ พอใกล้ๆ จะมีปัญหาเริ่มนอยด์ขึ้นมาทันที เพราะฉะนั้นขณะนี้สายตายังดีกันอยู่ โปรดให้ความสนใจดูแลตั้งแต่ วินาทีนี้เถอะ

ตรวจสายตาเป็นประจำ

ถึงจะคิดว่าสายตาเราเคเป๊ะไม่สั้น ไม่เอียง แต่การให้คุณหมอเช็คตรวจเป็นประจำคือความชัวร์ที่สุด เพราะอาหารของโรคตาบางอย่างแทบจะไม่แสดงอาการ

take-care-your-eyes-before-it-late (4)

ถามพ่อแม่ว่าบ้านเราเคยเป็นโรคตาหรือเปล่า

ประวัติการเจ็บป่วยของครอบครัวจะช่วยให้เราดูความเสี่ยงของสุขภาพตาเราได้ เช่น คุณตาเรามีปัญหาเรื่องตา เพราะเบาหวานหรือเปล่า

take-care-your-eyes-before-it-late (3)

ใส่แว่นกันแดด

ขอย้ำว่าให้ใส่เถอะค่ะ แสงแดดบ้านเรานั้นมันช่างแผดเผาได้ดีเหลือเกิน และควรเป็นแว่นที่สามารถป้องกันรังสี UV-A และ UV-B ได้ถึง 99-100% เลือกแบบเก๋ๆ ให้เข้ากับสไตล์ตัวเอง แล้วมันจะเป็นแอ๊คเซสเซอรี่คู่บารมีที่สวยแบบมีประโยชน์เป็นที่สุด

dv1626011

กฏ 20-20-20

เวลาทำงานอยู่หน้าคอม พักสายตาทุกๆ 20 นาที มองไกลไปข้างหน้าประมาณ 20 ฟุต ปล่อยใจปล่อยตานิ่งสัก 20 วินาที นี่ล่ะ…เป็นการพักเบรกที่ดีมาก

take-care-your-eyes-before-it-late (1)

 

ที่มา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *