มหาวิทยาลัยโลกชี้ “แฟลชกล้อง” ใช้แก้แจ็ตแล็กได้

0

ทุกครั้งที่เดินทางด้วยเครื่องบิน เพื่อนๆ มีใครเป็นแบบนี้กันบ้างหรือเปล่าครับ?

  • เหนื่อยมาก
  • หงุดหงิด
  • สับสน งงๆ

ถ้ามีอาการนี้ล่ะก็ แสดงว่าเพื่อนๆ กำลังประสบปัญหากับภาวะ Jet Lag (แจ็ตแล็ก) ทั้งนี้ก็เกิดจากการที่ร่างกายของเราไม่สามารถปรับให้ชินกับโซนเวลาใหม่ได้ ซึ่งมักจะแก้อาการเหล่านี้ด้วยการกินเมลาโทนินชนิดเม็ด

แต่มีบางคนที่ต้องเข้ารับการบำบัดด้วยแสงหรือ Phototherapy โดย ดร. เจมี เซตเซอร์ แพทย์และทีมแพทย์จากคณะแพทยศาสตร์ แห่ง Stanford University สหรัฐอเมริกาเชื่อว่า “การใช้แสงแฟลช” ช่วยได้ดีกว่า

hand with photo camera and flash icon

โดยทีมนักวิจัยให้อาสาสมัคร 39 ราย นอนในห้องแล็ป กลุ่มหนึ่งได้รับแสงสม่ำเสมอ ขณะกลุ่มที่สองได้รับแสงจากเครื่อง Stroboscope ฉายแสงนั้นราว 2 มิลลิวินาที ซึ่งเป็นความเร็วเทียบเท่ากับแสงจากแฟลชกล้องนั่นเอง ทุกๆ 10 วินาทีเป็นเวลา 1 ชั่วโมง พบว่า…

  • กลุ่ม 1 หลับช้าลง 2 ชั่วโมง
  • กลุ่ม 2 หลังช้าลง 36 นาที

ทั้งนี้ ทางด้านผู้วิจัยให้เหตุผลว่า เมื่อเซลล์ด้านหลังเปลือกตาสัมผัสแสงจะส่งสัญญาณไปหลอกให้สมองเชื่อว่า เวลาของวันนั้นๆ ยาวนานกว่าปกติ ร่างกายจึงทำการปรับเวลาตามไปด้วยนั่นเอง

ไม่น่าเชื่อเลยนะครับว่าเรื่องเล็กๆ แบบนี้ก็สามารถนำมาประยุกต์แก้อาการแจ็ตแล็กได้เหมือนกัน แต่ถ้าจะให้ลองสาดแฟลชใส่หน้าตัวเองทุก 10 วินาทีตลอดชั่วโมงล่ะก็… เฮียว่าเราหายากินหรือลองวิธีเหล่านี้ดูกันดีกว่านะ 4 วิธี ลดความเหนื่อยล้าเมื่อต้องเดินทางด้วยเครื่องบิน

 

ที่มา : Study finds possible new jet-lag treatment: Exposure to flashing light โดย Stanford.edu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *