“ของแปลกที่ควรเลี่ยง” ถ้าไม่อยากเสี่ยงอาการแพ้

0

“อย่ารังแกคนที่ไม่มีใครด้วยคำว่ารักเลย จะกี่ครั้งก็ลงเอยแพ้คำพูดว่ารัก ได้ไหมคนดี ถ้าคิดจะบอกรักกันช่วยบอกกันด้วยหัวใจที่มี แค่นี้ที่อยากขอเธอ”

บทความนี้เฮียจะมาพูดเรื่อง “แพ้ๆ” เป็นที่รู้กันว่าสารก่อภูมิแพ้ทั่ว ๆ ไป ที่เราควรหลีกเลี่ยง เช่น เกสร ไรฝุ่น แมลง อาหาร หรือสัตว์นั้น หากเราสัมผัสหรือคลุกคลีจะทำให้เกิดอาการแพ้ได้

แต่จากงานวิจัยของสถาบันโรคภูมิแพ้ โรคหืด และภูมิคุ้มกันวิทยาแห่งสหรัฐอเมริกา พบว่า รอบ ๆ ตัวเรานั้นยังปะปนไปด้วยสารก่อภูมิแพ้ถึง 40-50 เปอร์เซ็นต์ และบางสิ่งก็ไม่น่าเชื่อว่าจะทำให้อาการแพ้ได้

allergi (2)

เฮียขอนำเสนอ “ของแปลกที่ควรเลี่ยง” จากชีวจิต ตามนี้เลย…

น้ำ

allergi (1)

คนไข้ที่มีอาการแพ้เป็นผื่นลมพิษ ตุ่ม สีขาว สีแดงทั่วร่างกายนั้น ควรหลีกเลี่ยงตัวกระตุ้นอย่างน้ำ ไม่วาจะเป็นน้ำเย็นหรือน้ำร้อน โดยพบว่าคนไข้มากกว่า 23 ล้านคนทั่วโลกจะมีอาการแพ้และอาการกำเริบมากขึ้นเมื่อสัมผัสโดนน้ำ

การออกกำลังกาย

allergi (3)

ผู้เชี่ยวชาญโรคภูมิแพ้เชื่อว่าการออกกำลังกายสามารถเป็นตัวชักนำให้เกิดอาการภูมิแพ้อาหารแบบเฉียบพลันได้ เพราะความเหนื่อยเพลียจากการออกกำลังกายจะทำให้เกิดภาวะช็อก ความดันโลหิตลดต่ำลง และเสียชีวิตในที่สุด

ความเย็น

allergi (5)

ผู้ที่มีอาการผื่นแพ้อากาศ ถ้าอยู่ในสถานที่ที่มีอุณหภูมิต่ำเป็นระยะเวลานาน ความเย็นจะเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดการหลั่งสารฮิตามีน เกิดความดันโลหิตต่ำ และอาจจะเสียชีวิตในที่สุด ความเย็นดังกล่าวหมายรวมถึงการดื่มน้ำหรือเครื่องดื่มเย็นด้วย

น้ำอสุจิ

allergi (7)

พบว่าคนที่มีอาการแพ้น้ำอสุจิจะทำให้เกิดผื่นลมพิษ อาการคัน และบางครั้งอาจจะทำให้การหายใจติดขัด สาเหตุมาจากการแพ้โปรตีนในน้ำอสุจิ ดังนั้นผู้หญิงที่มีอาการจากการแพ้น้ำอสุจิ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนการตั้งครรภ์

แสงอาทิตย์

allergi (4)

คนที่่มีอาการแพ้ดังกล่าวจะมีผื่นแดงคัน หลังจากที่สัมผัสกับแสงอาทิตย์จ้าตามธรรมชาติ เนื่องจากรังสีอัลตราไวโอเลตที่มากับแสงอาทิตย์เป็นัตวกระตุ้นให้เกิดอาการ ดังนั้นเราควรหลีกเลี่ยงการอยู่กลางแดดในช่วงเวลากลางวันที่แสงจ้าเกินไป

 

ความจริงอาการภูมิแพ้แก้ไม่ยาก แต่ต้องทำความรู้จักมันกัน เพื่อต่อสู้ได้ทันท่วงทีนะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *