4 วิธีฝึกนอนหงายเพื่อสุขภาพ (ลดปวดหัว ลดริ้วรอย)

0

นอนหงาย เป็นตำแหน่งท่านอนที่ดีที่สุดท่าหนึ่ง แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับร่างกายของแต่ละคนจริงๆ ตัวอย่างเช่น หากเพื่อนๆ กำลังตั้งครรภ์ การนอนหงายอาจทำให้เกิดแรงกดดันและรู้สึกไม่สบายท้องมากขึ้น หรือหากมีภาวะหยุดหายใจขณะหลับและปวดหลัง ท่านี้อาจเป็นสิ่งที่ต้องการหลีกเลี่ยง

แต่ก่อนที่จะเลิกลองทั้งหมดลองพิจารณาทุกอย่างทุกอย่างเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่อาจทำให้เพื่อนๆ ประสบปัญหาในการงีบหลับ ท้ายที่สุดการนอนหงายมีประโยชน์มากมายที่ควรค่าแก่การทำ เช่น

  • ทำให้กระดูกสันหลังอยู่ในแนวเดียวกัน
  • ลดอาการปวดหัวตึงเครียด
  • ช่วยสภาวะเรื้อรังโดยการลดความดัน
  • บรรเทาการสะสมไซนัส
  • หลีกเลี่ยงรอยย่น, ริ้วรอย, และผิวหน้าระคายเคือง

แต่ทั้งนี้ก็มีองค์ประกอบหลายอย่างที่ทำให้การนอนหงายมีความเหมาะสมมากขึ้น มาลองดูกันว่าอะไรที่จะช่วยให้เรา “นอนหงาย” ได้อย่างง่ายๆ สำหรับคนที่ไม่ได้นอนท่านี้เป็นประจำ อยากลองปรับเปลี่ยนดู

sleeping-on-your-back-for-health

1.ที่นอนที่เหมาะสม

สำหรับที่นอนที่เหมาะสม ไม่ควรเป็นที่นอนที่นอนแล้วตัวจมลงไป เพราะจะทำให้เกิดอาการเจ็บหลังได้ เพราะกล้ามเนื้อหลังส่วนล่างและขายังคงเกร็งอยู่ในความพยายามที่จะลอยตัว

2. ลงทุนกับหมอน

หมอนที่ดีสำหรับการนอนหลับหลังอาจทำให้ความพยายามแย่ลงหากมันสูงเกินไป ทางที่ดีตรวจสอบให้แน่ใจว่าสภาพแวดล้อมการนอนของเพื่อนๆ ทำงานร่วมกัน

3. วางหมอนใต้เข่าหรือหลังส่วนล่าง

ลองวางหมอนไว้ใต้เข่า สิ่งนี้จะช่วยบรรเทาอาการปวดกระดูกสันหลังและอาจป้องกันไม่ให้ร่างกายกลิ้งไปมาเพื่อลดแรงกดทับ นอนราบและให้ตรวจสอบระยะห่างระหว่างหัวเข่ากับพื้นและอาจถึงหลังส่วนล่างและพื้น หมอนที่เพื่อนๆ ต้องการนั้นเกี่ยวกับการรองรับเส้นโค้งตามธรรมชาติของร่างกาย

4. กางแขนและขาออก

การนอนหงายไม่ได้หมายความว่าจะต้องรักษาแขนไว้ข้างตัวตลอดไปและเหยียดขาตลอดไป ลองกางแขนและขาออก เพื่อนๆ จะกระจายน้ำหนักเพื่อที่ความดันจะไม่สะสมอยู่บนข้อต่อของเรานั่นเอง


ลองใช้วิธีเหล่านี้เพื่อเริ่มต้นนอนหงายแบบง่ายๆ แต่ตามที่กล่าวข้างต้น เพื่อนๆ ต้องสำรวจก่อนว่าเรามีปัญหาสุขภาด้านอื่นที่ควรหลีกเลี่ยงการนอนหงายด้วยหรือไม่นะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *