นอน 7 ชั่วโมงต่อวัน ความเชื่อนี้…. ทำไมต้องทำตาม?

0

 

“เราควรนอนให้ได้ 7-8 ชั่วโมงต่อวัน เพื่อสุขภาพ”

ประโยคนี้เฮียว่าหลายคนคงเคยได้ยินมาแล้วล่ะ แต่รู้หรือไม่ว่า… แล้วทำไมต้องพักผ่อนให้ได้ตามเวลาดังกล่าว เฮียมีคำตอบจากชีวจิตและการดูแลตัวเองในเรื่องเกี่ยวกับการนอนมาฝากกัน

ช่วงสี่ทุ่มเป็นช่วงเวลาแห่งการพักผ่อนเพราะเป็นช่วงเวลาสร้างอารมณ์เกี่ยวกับฮอร์โมนรวมทั้งภูมิต้านทานโรคหากร่างกายพักผ่อนตามเวลาจะช่วยให้ระบบต่างๆทำงานดีขึ้นควรหลับติดต่อกันเป็นเวลา 7 ชั่วโมงครึ่งเป็นอย่างน้อย สำหรับผู้ที่พักผ่อนน้อยจะพบว่ามีอาการเจ็บป่วยบ่อย

ที่สำคัญคือ ควรนอนหลับให้สนิทหรือหลับลึกเพราะจะช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกายได้ดีขึ้น หัวใจเต้นช้าลงร่างกายจะปลดปล่อยฮอร์โมนสำคัญ เช่น โกรธฮอร์โมน เซโรโทนินเอาตอร์ฟิน และโตพามีน ทำให้เกิดการผ่อนคลาย ลดการเจ็บป่วย ความดันโลหิตลดลงสมองทำงานดีขึ้นลดความซึมเศร้าอื่นๆ

sleep-seven-hours-per-day-this-belief-why-should-you-follow (1)

ศาสตราจารย์ ดร. สมพร กันทรตุษฎีเตรียมชัยศรี ภาควิชาการพยาบาลสาธรณสุข คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ระบุว่า

ก่อนนอนหรือขณะนอนควรเจริญสติหรือทำสมาธิหรือเดินจงกรมเพื่อทำให้จิตเป็นสมาธืคลื่นสมองทำงานช้าลงและมีการหลั่งการสื่อประสาทซึ่งช่วยยับยั้งการทำงานของระบบประสาทอัตโนมัติพาราซิมพาเทติก (Sympathetio Nervous System) และกระตุ้นการทำงานของระบบประสาทอัตโนมัติพาราซิมพาเทติกลดการสลายไกลโตเจนจากตับจึงลดระดับน้ำตาลในเลือดลงได้

นอกจากนี้การเดินจงกรมยังช่วยลดระดับความความดันโลหิตและอัตราการเต้าของหัวใจเนื่องจากการเดินจงกรมสร้างความสงบและลดเครียดอย่างได้ผล โดยไปกระตุ้นให้ร่างกายลดดารหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอล

พูดง่ายๆว่า การเดินจงกรมช่วยลดทั้งระดับนำตาลในเลือดและอัตราการเต้นของหัวใจได้หากปฎิบัติเป็นประจำก็จะช่วยบอกลาเบาหวาน ความดันโลหิตสูง รวมถึงโรคหัวใจได้เลย ดีขนาดนี้ก็อยากเสริมเป็นความรู้ให้เพื่อนๆ ได้ลองนำไปทำตามกันครับ ลองดูนะ เพื่อสุขภาพของตัวเราเอง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *