“นอนน้อย” อีกหนึ่งทางสร้างโรคกังวลต่อการเข้าสังคม (Social Anxiety)

0

จากบทความเรื่อง นอนมากกว่า 10 ชม. ทำเสี่ยงสมองเสื่อมและตายก่อนวันอันควร! การนอนมากเกินไปทำให้เราเสี่ยงโรคมากขึ้น โดยเฉพาะโรคสมองเสื่อม แต่การนอนน้อยเกินไปส่งผลกับชีวิตมากพอๆ กัน นักวิจัยจาก University of California พบว่า

ผู้ที่นอนไม่หลับ จะรู้สึกเหงาและไม่ค่อยมีแนวโน้มที่จะมีส่วนร่วมกับคนอื่น รวมทั้งหลีกเลี่ยงการติดต่อใกล้ชิด กลายเป็นคนที่มีความวิตกกังวลทางสังคม หรือที่เรียกว่า Social Anxiety

ยิ่งแย่ยิ่งไปกว่านั้น ความรู้สึกแปลกแยกทำให้ไม่อยากมีส่วนร่วมกับคนอื่นมากขึ้น นอกจากนี้ คนที่พักผ่อนดีจะรู้สึกเหงาหลังจากพบกับคนนอนหลับสั้นๆ ซึ่งอาจเป็นเหตุให้เกิดการติดเชื้อไวรัสจากการแยกทางสังคมได้ด้วย ผลการวิจัยซึ่งจะตีพิมพ์ในวารสาร Nature Communications เมื่อวันที่ 14 สิงหาคมที่ผ่านมา เป็นครั้งแรกที่แสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์แบบสองทางระหว่างการสูญเสียการนอนหลับกับการแยกตัวออกจากสังคมและการระบาดของโรคเหงาทั่วโลก

sleep-less-one-way-to-create-a-social-anxiety-disorder

นักวิจัยพบว่า การสแกนสมองของคนที่นอนไม่หลับขณะที่พวกเขาดูคลิปวิดีโอของคนแปลกหน้าเดินไปยังพวกเขา แสดงให้เห็นถึงกิจกรรมการขับไล่ทางสังคมที่มีประสิทธิภาพในเครือข่ายประสาทที่มักใช้งานเมื่อมนุษย์รู้สึกว่าพื้นที่ส่วนบุคคลของพวกเขากำลังถูกรุกราน การสูญเสียการนอนหลับยังทำให้กิจกรรมในพื้นที่สมองลดลงซึ่งปกติจะสนับสนุนการมีส่วนร่วมทางสังคม

การสำรวจชี้ให้เห็นว่า ความเหงายังช่วยเพิ่มความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตได้มากกว่าร้อยละ 45 และเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วนด้วยเหมือนกัน

รู้แบบนี้แล้วเฮียก็อยากให้เพื่อนๆ เอาใจใส่เรื่องสุขาพการนอนให้มากขึ้นกันนะครับ :)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *