5 อาการ ‘ผิวผิดปกติ’ ฟ้องโรค ที่ต้องไปหาหมอด่วนๆ

0

มีข้อมูลจากนิตยสาร Prevention จากประเทศออสเตรเลีย บอกว่า ผิวสามารถเป็นเบาะแสสำคัญที่จะบอกเราได้ว่า ‘ร่างกาย’ กำลังผิดปกติอยู่หรือไม่? โดยได้รวบรวมไว้ทั้งหมด 5 อาการ อยากให้เพื่อนๆ ไปลองสังเกตกันดูครับว่ามีอะไรกันบ้าง

Woman scratching her back closeup

1.ผิวแห้ง เล็บเปราะ ผมร่วง

3 อาการนี้บอกถึงการทำงานผิดปกติของต่อมไทรอยด์ งานนี้ต้องรีบไปปรึกษาแพทย์นะครับ อย่าปล่อยไว้เด็ดขาด!


 

2.ต้นคอและใต้ท้องแขน มีผื่นที่เป็นจุดดำขึ้น

นี่คือสัญญาณแรกของโรคเบาหวานครับ ให้สังเกตว่านอกเหนือจากนี้เพื่อนๆ มีประวัติคนในครอบครัวที่เป็นโรคนี้อยู่หรือไม่ หากพบผื่นดำนี้ขึ้นตามข้อพับด้วย ให้รีบไปพบแพทย์


 

3.ช่องคลอดมีจุดขึ้น

ไม่ว่าจะจุดสีไหน ขาว ดำ แดง ชมพู ล้วนแล้วแต่เป็นสัญญาณที่บอกว่านั่นคือ… เนื้องอก หรืออาจเป็นมากถึงเนื้อร้าย! งานนี้ไม่ต้องหาวิธีรักษาครับ ไปพบแพทย์อย่างเดียวเลย


 

4.ผิวมีผื่นแดง แถมยังชอบกัดเล็บ

หากมีอาการแบบนี้ให้สงสัยได้เลยว่าตัวเองกำลังประสบกับปัญหาภาวะเครียดสะสมอยู่ ดูเหมือนเป็นเรื่องเล็กนะครับ เพราะว่าใครๆ ก็เครียดได้ แต่ที่น่ากลัวคือ หากปล่อยให้จนเกิดเป็นการสะสมอาจนำไปสู่ภาวะซึมเศร้าได้โดยไม่รู้ตัว!


 

5.ตุ่มแดงเงาๆ ตรงหน้าแข้ง มีผื่นคันตรงข้อศอก เข่า ก้นและหนังศีรษะ

มารัวๆ แบบนี้ขอให้สงสัยได้เลยว่าเพื่อนๆ กำลังเป็นลำไส้อักเสบ แนะนำว่าหลีกเลี่ยงอาหารที่มีส่วนผสมของกลูเตนครับ ที่สุดแล้วเมื่อพบอาการดังกล่าว ต้องไปพบแพทย์


 

คงไม่มีใครอยากมีอาการแบบนี้ถูกมั้ยครับ ดังนั้น ต้องดูแลสุขภาพกันด้วย ยิ่งอากาศเปลี่ยนแปลงไม่แน่นอน ยิ่งต้องระวังตัวครับ! 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *