“ซาวน่า” คำตอบของคนอยากหัวใจแข็งแรง

0

“ซาวน่า”

เฮียเชื่อว่าเพื่อนๆ คงไม่มีใครไม่รู้จักกันอย่างแน่นอน ห้องร้อนๆ ที่เราสามารถแก้ผ้าอยู่นิ่งๆ ได้โดยไม่มีใครว่า หรือคิดว่าอย่างมากก็แค่ช่วยคลายกล้ามเนื้อ บางคนก็มาช่วยแก้อาการแฮงก์

แต่ประโยชน์ของการซาวน่าไม่ได้หมดเพียงเท่านี้ เพราะจากผลการศึกษาล่าสุดของฟินแลนด์บอกว่า…. การซาวน่ามีผลต่อการทำงานของหัวใจและช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นโรคหัวใจได้ด้วย

Woman in sauna

แต่ต้องหาเวลาเข้าห้องซาวน่า 4-7 ครั้งต่อสัปดาห์ ถึงจะช่วยลดวามเสี่ยงลงได้ เรื่องนี้ นพ.ลารี ลุคคาเนน อธิบายว่า

“เหตุผลที่การซาวน่าสามารถป้องกันหัวใจของคุณได้เป็นเพราะเมื่ออุณหภูมิในร่างกายคนเราสูงขึ้น อัตราการเต้นของหัวใจก็จะสูงขึ้นตามไปด้วย”

บอกตามตรงว่าอาจไม่แฟร์กับคนที่ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เมื่อรู้ว่าการนั่งนิ่งๆ ในห้องซาวน่าให้เหงื่อออกพลั่กๆ โดยที่ไม่ต้องเคลื่อนไหวร่างกายเหมือนเวลาคุณยกเวตหรือวิ่ง ทำให้หัวใจเต้นแรงได้ไม่ต่างจากการออกกำลังกายแบบช้าสลับเร็วระดับปานกลางซึ่งอัตราการเต้นของหัวใจอยู่ที่ 100-150 ครั้งต่อนาที ส่งผลให้หลอดเลือดทำงานได้สะดวกขึ้น เลือดไหลเวียนดี และห่างไกลจากโรคหลอดเลือดหัวใจตีบได้

แต่ทั้งนี้จะบอกว่าการออกกำลังกายด้อยกว่าก็คงไม่ใช่ เพราะการออกกำลังนั้นให้ผลด้านสุขภาพและรูปร่างด้วย ดังนั้น หากอยากลดแค่อัตราความเสี่ยงโรคหัวใจซาวน่าก็เป็นทางเลือกที่ดีเหมือนกัน 

 

ที่มา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *