ฟันโยก + แผลในปาก 2 อาการที่กำลังบอกว่าคุณตกอยู่ในอันตราย!!!

0

“ปากดีเหลือเกินนะเรา แค่ทิ้งคนที่ทำร้าย กลั้นใจทิ้งเธอไม่ลงสักที”

ปากดีไม่ดีไม่รู้ รู้แต่ว่าถ้าเกิด 2 อาการนี้ที่ในปากแล้วล่ะก็… เฮียว่าไม่น่าจะดี แล้วมันไม่ดีอย่างไร ตามเฮียมาชม ด่วนๆ เลย!

rocking-teeth-mouth-ulcers

ฟันโยก

ถ้าฟันคุณคลอนโยกอาจะมีความเสี่ยงสูงต่อการเป็นโรคหัวใจหรือเบาหวาน คนที่เป็นเบาหวานมักเป็นโรคเหงือกที่ทำให้ฟันโยกคลอน การศึกษาจากสวีเดนพบว่ายิ่งเรามีฟันโยกคลอนมากเท่าไหร่ยิ่งมีความเสี่ยงทางสุขภาพเพิ่มมากขึ้น เช่น ไขมันในเส้นเลือด น้ำตาลในเลือด ความดันโลหิตและรอบเอวหนา

การค้นคว้ายังไม่มั่นใจว่าฟันโยกและโรคเหงือกเพิ่มความเสี่ยงทางสุขภาพมากแค่ไหน อาจเป็นเพราะแบคทีเรียทางปากเข้าไปในกระแสเลือด กระตุ้นปฏิกิริยาภูมิคุ้มกัน โรคเหงือกยังจำกัดความสามารถในการคุมระดับกลูโคลสในเลือด ดังนั้นการหมั่นไปตรวจฟันสม่ำเสมอและไปพบแพทย์ตรวจความดันโลหิตและระดับกลูโคลส

แผลในปาก

ส่วนใหญ่ อาการแผลในปากไม่มีอันตราย แต่ถ้าไม่หายก็ควรไปพบแพทย์ อาการนี้เกิดจากการติดเชื้อเช่นเริม หรือเชื้อราในปาก จากการกินของร้อนเกินไป หรือจากผิวอ่อนในปากเสียดสีกับฟันเก เหล็กดัดฟันหรือฟันปลอม แต่ในบางกรณี อาการปากเปื่อยเรื้อรังก็บ่งชี้โรคมะเร็งในช่องปากได้ การสูบบุหรี่เป็นสาเหตุทั่วไปของโรคมะเร็งในช่องปากและเพิ่มความเสี่ยงมาขึ้นหกเท่า

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *