Post-Vacation Blues อาการเศร้าเซ็งที่มาหลังจากหยุดยาว

0

เพื่อนๆ เคยเป็นกันหรือเปล่าครับ… หลังจากไปเที่ยวหรือหยุดแบบหลายไปกลับมาทำงานทีไร มันจะมีอารมณ์หม่นๆ เศร้าๆ ว่ากันว่าเมื่อเราห่างหายจากการทำงาน การเรียน และวิถีเดิม ๆ ที่จำเจไปสักพัก จนทำให้ไม่อยากกลับมาทำงาน หรืออยู่ในสภาพเดิมๆ อีกต่อไป อารมณ์ประมาณนี้แหล่ะที่เรียกกันว่า

Post-Vacation Blues

แน่นอนว่า ไม่มีใครอยากมีอารมณ์แบบนี้เกิดขึ้น ดังนั้น เพื่อเอาใจเพื่อนๆ ก่อนวันหยุดยาวต่อไปมาถึง เฮียมีเคล็ดลับดีๆ แก้อาการนี้มาฝากกันครับ

post-vacation-blues-pr

1.เอาใจตัวเองก่อนด้วยอาหารเหมือนตอนไปเที่ยว

ส่วนใหญ่ตอนไปเที่ยวหรือตอนกลับบ้านไปอยู่ยาวๆกับพ่อแม่ สิ่งหนึ่งที่น่าจะมีเหมือนกันก็คือ อาหารการกินที่มากมายหรือมีแต่ของอร่อยๆ ดังนั้นลองพาตัวเองไปกินซีฟู้ดปิ้งย่าง อาหารพื้นบ้านแสนอร่อย หรือไปหาราเม็งในร้านอาหารญี่ปุ่นแท้ ๆ กินก็ได้ แบบนี้คงช่วยทำให้เราหายคิดถึงการไปเที่ยวได้เยอะ

2.ผ่อนคลายตามสไตล์

การผ่อนคลายให้กับตัวเองไม่ได้หมายถึงการไปเดินทางไปเที่ยวไกลๆเสมอ แต่ยังหมายถึงการพักผ่อนที่บ้านแบบสบาย ไม่ว่าจะเป็น การนอนแช่น้ำอุ่นผสมน้ำมันหอมระเหย การนอนอ่านหนังสือเล่มโปรด หรือการไปเดินเล่นในสวนสาธารณะก็ยังได้ แค่นี้ก็เป็นกิจกรรมที่ช่วยกระตุ้นความรู้สึกดีๆ ไม่น้อย

3.เคลื่อนย้ายเฟอร์นิเจอร์ ปรับสภาพแวดล้อม

มัวนั่งเศร้าก็คงไม่ดี จิตตกเปล่าๆ ดังนั้นลุกขึ้นมาทำความสะอาดบ้าน จัดบ้านให้น่าอยู่ขึ้นดีกว่าไหม รับรองอารมณ์ดี๊ดี

4.ออกกำลังกาย

การออกกำลังลายนับว่าเป็นตัวช่วยที่ดี ที่จะทำให้เราสดชื่นและกระฉับกระเฉงยิ่งไปออกกำลังกายกันหลายๆคนกับเพื่อนยิ่งสนุกไปใหญ่

5.พักผ่อนให้เพียงพอ

บางทีการหยุดยาวๆถึงสนุกแต่ก็อาจทำให้เราอ่อนเพลียเกินไปได้ ดังนั้นเริ่มนอนพักผ่อนให้สบายๆแบบเต็มที่ตั้งแต่วันนี้ รับรองตื่นมาจะสดชื่นแน่นอน อย่าเอาแต่เที่ยวสนุกจนลืมพักผ่อนเชียวนะ


 

ถึงแม้วันหยุดยาวๆจะจะผ่านไปไวแค่ไหน แต่เราก็ยังสามารถสร้างความสุขให้กับตัวเองได้ เรียกตัวเองให้กลับมาสดชื่นโดยเร็ว!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *