Pistanthrophobia โดนคนใกล้ตัวหักหลัง เจ็บจนไว้ใจใครไม่ได้อีก เป็นกันหรือเปล่า?

0

คงเป็นเรื่องน่าเศร้าไม่น้อยหากครั้งหนึ่งในชีวิตเราจะโดนคนที่รักหักหลัง หลายคนอาจเคยเจอเรื่องราวเหล่านี้มาก่อน แต่เพื่อนๆ รู้หรือไม่ค่ะว่า ในบางคนก็เกิดอาการเศร้าจนกลายเป็นปิดกั้นตัวเอง ไม่สามารถไว้ใจใครได้อีกเลย เรียกอาการนี้ว่า…

Pistanthrophobia

เป็นอาการที่เกิดจากความรู้สึกว่าโดนทรยศหักหลังจากคนใกล้ชิด คนที่ไว้วางใจ หรือแม้กระทั่งคนรัก จนเจ็บปวดฝังใจกลายเป็นปิดกั้นตัวเอง และไม่อาจที่จะไว้วางใจใครได้อีก

pistanthrophobia

ซึ่งหากใครพบว่าตัวเองมีอาการที่แสดงออกว่าเป็น Pistanthrophobia อยู่ละก็ ให้รู้ไว้ว่ามันเป็นโรคอย่างหนึ่งที่สามารถรักษาให้หายได้ด้วยการเปลี่ยนวิธีคิดซะใหม่ดังต่อไปนี้

ไม่ใช่ทุกอดีตที่จะถูกฉายซ้ำ

คุณอาจเคยถูกใครบางคนทำร้ายจนเจ็บจำฝังใจอยากที่จะลืม แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าใครต่อใครที่คุณจะได้พบเจอ จะต้องทำอย่างนั้นกับคุณเสียเมื่อไหร่ อย่าคิดไปเองว่าใครๆก็ต้องใจร้ายกับคุณอีกแน่ๆ ลองเปิดใจดูใหม่อีกสักครั้ง

เรียนรู้จากมัน

แทนที่คุณจะปล่อยให้รอยดำจากอดีตฝังอยู่ในใจคุณ ให้คุณเรียนรู้จากความผิดพลาดในอดีตเพื่อเก็บเอาไว้เป็นบทเรียนสอนใจจะดู อย่างเช่นท่าทีแบบไหนที่บ่งบอกว่าไม่จริงใจ การแสดงออกที่บอกได้เลยว่าคุณกำลังจะถูกทรยศแน่ๆ ลองนำสิ่งเหล่านี้   มาไตร่ตรองด้วยใจที่ละวางอคติ ไม่ใช่เหมารวมว่าคนที่มาหาคุณจะเสแสร้งไปซะทุกคน

ให้เวลาช่วย

หากคุณถูกทำร้ายหัวใจจนเป็นแผลกลัดหนอง คงต้องใช้เวลาซักระยะสำหรับการรักษาแผลใจ คุณไม่ควรที่จะต้องเร่งรีบเพื่อลืมความเจ็บปวดนั้นให้ได้โดยเร็วที่สุด แต่คุณควรได้เรียนรู้จากอดีตและก้าวต่อไปด้วยใจที่เข้มแข็งกว่าเดิมจะดีกว่า

ปล่อยวาง

คุณควรที่จะได้ทบทวนดูใหม่ว่าเป็นเพราะความผิดของคนที่หักหลังคุณจึงทำให้คุณเจ็บปวดอยู่อย่างนี้ หรือเป็นเพราะตัวคุณเองเลือกที่จะจมอยู่กับความโศกเศร้ากันแน่ ลองถามตัวเองดูอีกสักครั้ง แล้วหัดเรียนรู้ที่จะปล่อยวางความหลังเมื่อครั้งอดีตให้หายไปจากชีวิตคุณ


 

ความจริงใจมิใช่ว่าจะหาไม่ได้เลยในโลกนี้ หากคุณรู้ตัวว่ากำลังเป็น Pistanthrophobia ก็ให้ลองปรับเปลี่ยนความคิดตามนี้ดูนะ หรือไม่อย่างนั้นก็อาจะเลือกที่จะไปปรึกษาจิตแพทย์เพื่อที่จะได้ร่วมมือกันหาวิธีที่จะช่วยคุณให้หายจากโรคดังกล่าวได้อย่างสิ้นเชิง แล้วกลับมามีชีวิตใหม่ได้อีกครั้ง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *