แก้ปัญหาหนักใจมนุษย์ออฟฟิศกับวิธีแก้ปวดซินโดรมแบบง่ายๆ

0

ปัญหาหนักใจที่เกิดขึ้นได้บ่อยกับมนุษย์ออฟฟิศหนุ่มๆสาวๆ ก็คือ อาการปวดคอ บ่า ไหล่ จากการนั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ทั้งวัน แถมเวลาเป็นแล้วเรื้อรังไม่ค่อยจะหายง่ายๆเสียด้วย ทำงานก็ไม่มีความสุขแต่ไม่เป็นไรวันนี้ จะมาย้ำให้ฟังกันอีกครั้งหนึ่ง ว่าเราต้องทำอะไร และแก้ไขอย่างไรบ้าง เพื่อแก้ปัญหาและป้องกันอาการแย่ๆแบบนี้

pain-syndrome-for-office-man

จอคอม

คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะควรตั้งให้พอดีกับระดับสายตา เพราะไม่อย่างนั้นอาจต้องก้มคอเงยคอ เป็นเวลานานจนทำให้เกิดอาการปวดได้ ส่วนระยะห่างของจอคอมพิวเตอร์จากตัวเรา ให้อยู่ที่ประมาณ 16 นิ้ว อันเป็นระยะที่สายตาจะโฟกัสได้ดีและนั่งทำงานได้อย่างสบายตานั่นเอง

โน้ตบุ๊ค

สำหรับคนที่ใช้คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ค เมื่อใช้ทำงานนานเกินไป จะมีอาการปวดคอและไหล่ขึ้นมาได้ จึงอาจต้องใช้อุปกรณ์เสริมช่วยเมื่อนั่งทำงานนานๆ เช่น ต่อสายคีย์บอร์ดแยกออกมา ดีกว่าใช้แป้นพิมพ์บนคีย์บอร์ดโน็ตบุ๊ค ส่วนหน้าจอหากสูงหรือต่ำกว่าระดับสายตาเกินไป ก็ให้ใช้แท่นรองโน้ตบุ๊ค ช่วยปรับระดับให้เหมาะสม แค่นี้ก็ไม่เกิดปัญหาแล้ว

คีย์บอร์ด

แป้นคีย์บอร์ดที่ดีต้องอยู่ในระดับสูงต่ำที่พอเหมาะ นั่นคือ ขณะที่วางมือบนแป้นพิมพ์ ไหล่ต้องไม่ยกขึ้น หากสามารถใช้เก้าอี้ที่มีพนักแขนด้วยก็จะดีมาก เพราะจะช่วยรับน้ำหนักแขนขณะที่พิมพ์งานได้ อีกทั้งควรหัดพิมพ์แบบสัมผัส ตาและคอจะได้ไม่ต้องก้มเงยบ่อยๆ

เม้าส์

การจับเม้าส์ที่ถูกต้องเมื่อวางมือแล้วข้อมือควรขนานกับโต๊ะ ไม่กระดกข้อมือมากเกินไป อีกทั้งเม้าส์ต้องไม่อ้วนหรือใหญ่เกินไป ที่รองข้อมือไม่ควรใช้แบบที่แข็งแรงเกิน หากใช้แบบเจลได้ก็จะดี

เก้าอี้

ความสูงของเก้าอี้เมื่อนั่งแล้วควรวางขาได้พอดี มีพนักพิงและควรนั่งหลังตรง ในขณะที่ขาและข้อพับใต้เข่าต้องมุมฉาก 90 องศากับขาท่อนบน เมื่อมองไกลๆ จะคล้ายภาพขั้นบันไดสามขั้น ลดหลั่นกัน


 

เมื่อจัดได้แบบนี้รับรองปัญหาปวดคอ บ่า ไหล่ จะลดลงหรือหายไป ทางที่ดีทุก 1 ชั่วโมงก็ลุกเดินเกินบ้าง ก็จะดีที่สุด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *